Dịch vụ đăng tin quảng cáo chuyên nghiệp nhất tại Việt Nam

Kiến thức

Gồm các bài viết và tư liệu liên quan đến tiếp thị và quảng cáo trực tuyến
Tư vấn:  0902.820.304 - 01867.855.505  |   namduong.kinhdoanh    dangnhanh.hotro2
Ngày: 16/06/2010
Chi tiêu quảng cáo trên truyền thông xã hội nên được thực hiện sớm

Sử dụng truyền thông xã hội hiện đang bùng nổ mạnh mẽ, nhưng đối với hầu hết các thương hiệu thì chi phí quảng cáo trong lĩnh vực này vẫn không đáng kể.

Razofish, một trong những nhà chi tiêu cho quảng cáo kĩ thuật số lớn nhất, đã biên soạn các dữ liệu trên hơn 2009 chi tiêu quảng cáo kĩ thuật số của nó. Nó đã tìm ra rằng các quảng cáo truyền thông xã hội hiển thị được tạo ra chỉ cần 3% ngân sách của khách hàng. Không có hiển thị truyền thông xã hội nào được tạo ra chỉ với 1%. Con số này không là gì khi so sánh với thời gian bỏ ra cho việc online. Dựa trên số liệu của comScore, những người sử dụng Internet tại Mỹ bỏ ra 11% trong quỹ thời gian của họ để truy cập (năm 2011) vào các trang web truyền thông xã hội.

Con số tiêu dùng này phản ánh rằng, hầu hết các người sử dụng thường xuyên Facebook, Twitter và Iphone đều không cố định, do đó truyền thông online kiểu truyền thống vẫn chiếm ưu thế hơn như: quảng cáo dọc theo các trang web, mạng quảng cáo, cổng thông tin và tìm kiếm chiếm 88% nhu cầu mua. Trong đó phần chi tiêu dành cho quảng cáo dọc các trang web chiếm tỷ lệ lớn nhất: 31%. Mạng tìm kiếm đứng vị trí thứ 2 với 25% và mạng quảng cáo 20%. Ngoài ra còn có các phương tiện truyền thông mới nổi khác, nhưng vẫn giữ vị trí khiêm tốn: điện thoại di động chỉ được dành 2% trong ngân sách chia tiêu quảng cáo của Razorfish.

Giống như những agency khác, Razorfish nhận thấy rằng mạng truyền thông xã hội chỉ là một mảng nhỏ của phương tiện quảng cáo nhưng lại có những hiệu quả trong việc xây dựng nền tảng truyền thông. Jeremy Lockhorn, chuyên viên truyền thông tại Razorfish cho biết: việc chi trả không phải chỉ đơn thuần là hoạt động thủ tục giấy tờ với người mua quảng cáo theo những quy định yêu cầu mà nó còn là một hình thức xây dựng trang Facebook và chịu trách nhiệm những tương tác của nó đối với người sử dụng.

 

Có rất nhiều hình thức thể hiện truyền thông xã hội với giá rất rẻ” ông cho biết, “nhưng quan trọng hơn, số tiền đó  được đổ vào xã hội là để tạo thêm ra những điều kiện tiếp xúc thuận lợi cho con người, giống như tiếp cận với cộng đồng blogger. Và khi đó bạn sẽ không còn đặt nặng vấn đề chi phí truyền thông”

 
Lượng tiền sẽ đổ vào truyền thông xã hội nhiều hơn trong năm 2010, nhưng Lockorn tin rằng, nó sẽ tiếp tục được coi như là một hình thức sinh lợi nhiều hơn là hoạt động tốn chi phí.

 

Nhìn chung, Razorfish đã thấy được dấu hiệu phục hồi của quảng cáo trực tuyến. Sau khi chỉ dùng 13% chi phí cho quảng cáo trong suốt năm 2008, thì đến năm 2009 chi phí quảng cáo cho khác hàng đã phục hồi và tăng thêm 4%. Razorfish mong đợi một sự tăng trưởng hơn nữa vào năm 2010. Trung bình CPM* (average CPM) được trả trong khoảng từ 7$ - 8$. Các trung bình khác được tính 5$ (Median CPM)**. Razorfish nói rằng họ hy vọng giá CPM sẽ tăng trong năm 2010.


Trong chiếc bánh chi tiêu của Razorfish, có lẽ tìm kiếm chiếm ít chi phí hơn các phương tiện khác. Trong năm 2008, agency đã dành 37% ngân sách của khách hàng cho nó, nhưng đến năm 2009 chỉ còn 25%. Các cửa hàng cho rằng thông thường khách hàng thường dành 1 khoản chi tiêu cao cho các dịch vụ tài chính và y tế để kéo ngân sách trở lại. Ngoài ra, vào thời điểm cuối năm, các công ty dược phẩm thường tháo bỏ các quảng cáo của họ sau khi nhận được thư cảnh báo của FDA. Các khoản thua lỗ trong các lĩnh vực sẽ không thể bù lỗ bằng du lịch và bán lẻ, nơi mà việc chi tiêu dàn trải hơn.

Cổng thông tin dường như rơi ra khỏi cán cân chi phí, giảm từ 16% xuống còn 12% chi phí quảng cáo dành cho nó. Mạng lưới quảng cáo tiếp tục giữ vững, chi phí dành cho lĩnh vực này tăng từ 12% đến 20%. Hình thức trai đổi quảng cáo (Ad exchanges) xuất hiện vào cuối năm 2009, chiếm 2% chi phí. Lockhorn dự đoán rằng dòng chảy của tiền sẽ dành cho lĩnh vực này nhiều hơn vào năm 2010.

Mặc dù hứng thú hơn với các định dạng tương tác mới, nhưng phần lớn chi tiêu của Razorfish vẫn dành cho các định dạng hiển thị tiêu chuẩn (77%). Rich media ( tạm gọi là truyền thông đa phương tiện) chiếm 15 %, video chiếm 8%.

 
Bản báo cáo, được biên tập dựa trên dữ liệu và bản câu hỏi nghiên cứu của bộ phận truyền thông của Razorfish, cho thấy một số hiển thị thú vị của truyền thông kỹ thuật số. Google, bất chấp rằng nó đang cố gắng nỗ lực để không chỉ là một công cụ tìm kiếm, thì ở những lĩnh vực khác, nó vẫn không được đánh giá cao hơn. Các nhà hoạch định truyền thông của Razorfish đánh giá nó ở số điểm cao nhất trong hệ thống 4 sao cho công cụ tìm kiếm, nhưng lại chỉ đánh giá Google 1 sao ở những lĩnh vực khác, trong phạm vi từ khả năng hiển thị Video tới điện thoại đi động.


Trong thời điểm hiện nay và tương lai gần, danh sách các phương tiện truyền thông mà Razorfish quan tâm bao gồm Facebook, điện thoại và mạng lưới Greystripe, Hulu, Pandora và có lẽ ngạc nhiên nhất là MySpace. Ngoài ra, Razorfish còn ca ngợi News Corp. vì những sở hữu dữ liệu nó hiện có dùng để khai thác cho những mục tiêu quảng cáo.

 

*CPM là chữ viết tắt của "cost per 1000 impressions" (giá mỗi 1000 lần hiển thị). Nhà quảng cáo chạy quảng cáo CPM sẽ đặt giá mong muốn cho mỗi 1000 lần quảng cáo được phục vụ, chọn vị trí đặt quảng cáo cụ thể để hiển thị quảng cáo và trả tiền mỗi khi quảng cáo của họ xuất hiện.

**Medium CPM: có thể hiểu như 1 nửa số lần hiển thị. Trong bài nghĩa là với gói 1000 lần hiển thị, thì chi phí phải trả cho quảng cáo là 7$- 8$ 1 lần nhấp chuột, nhưng với số lượng hiển thị/nhấp chuột là 1 nửa, chi phí phải trả là 5$

VietnamBranding


Tư vấn:  0902.820.304 - 01867.855.505  |   namduong.kinhdoanh   dangnhanh.hotro2