Dịch vụ đăng tin quảng cáo chuyên nghiệp nhất tại Việt Nam

Kiến thức

Gồm các bài viết và tư liệu liên quan đến tiếp thị và quảng cáo trực tuyến
Tư vấn:  0902.820.304 - 01867.855.505  |   namduong.kinhdoanh    dangnhanh.hotro2
Chuyên mục: SEO - SEM - SMO
Ngày: 02/07/2010
PageRank - PR thật, PR ảo
Bài viết hôm nay sẽ nói một chút về PR (Page Rank). Như các bạn cũng biết PR là một trong những yếu tố để đánh giá thứ hạng website. Nhưng hôm nay, tôi dám chắc với các bạn rằng 99% (1% dành cho Google trả lời) PR của website mà bạn thấy trên các thanh màu xanh lá cây của các trình duyệt thì không hề liên quan gì đến thứ hạng website. Tại sao như vậy, tại vì PR mà bạn đang sử dụng các tool để kiểm tra chỉ là “PR ảo”.

PR ảo có thể sử dụng để giải thích một số hiện tượng: 

-   Tôi có hàng trăm backlink nhưng PR vẫn bằng 0. (PR0)

-   Website của tôi không hề có backlink nhưng vẫn có PR(1,2,3…)

-   Website của tôi có PR cao nhưng thứ hạng lại khá thấp.

-   Trong vòng vài tháng PR của tôi không hề đổi nhưng thứ hạng đổi liên tục.

-    …. 

Từ đây xuất phát ra một dự đoán Google cung cấp một chỉ số “PR thật” cho mỗi website. PR thật này sẽ không được Google công bố. Và ngay cả khi Google update Page Rank, chỉ số mà Google đưa ra cũng chỉ là một chỉ số ảo. Có một sự chậm trễ ở đây. Nghĩa là khi Google cập nhật PR thì chỉ số đó được lấy từ chỉ số PR thật vài tuần trước đó. Nó giống như ánh sáng đi từ một hành tinh A đến một hành tinh B cần vượt qua một khoảng cách và một khoảng thời gian nhất định. Người nào đứng trên hành tinh B chỉ có thể thấy được quá khứ của hành tinh A, còn trên thực tế thì hành tinh A đã trải qua một khoảng thời gian bằng thời gian ánh sáng đi.

Chúng ta có thể rút ra được những gì từ hai khái niệm PR ảo và PR thật này ?

-   PR ảo hoàn toàn không ảnh hưởng đến gì đến thứ hạng website (SERP).

-   PR ảo chỉ diễn tả độ trust của website một cách tương đối, trung bình.

-   PR ảo mang tính chính xác rất thấp.

-   PR ảo thường ổn định cập nhật khoảng 2 đến 3 tháng một lần, trong khi PR thật(yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến SERP) thì biến đổi liên tục.

-   Có một sự chậm trễ khi PR ảo được cập nhật.

Cũng do PR ảo mà nhiều webmaster từ chối trao đổi với những URL liên quan và có tiềm năng (PR thường bằng 0 - PR0). Trong khi những URL này có thể giúp thứ hạng website của bạn tăng rất cao. Các bạn cũng thấy rằng do PR ảo update rất lâu mà còn bị độ trễ ảnh hưởng nên khi xây dựng liên kết bạn không nên quá chạy theo những trang có PR cao. Hãy liên kết với những trang liên quan, hữu dụng. Liên kết với những trang có nội dung cập nhật thường xuyên cũng rất tốt. Bạn có thể tìm hiểu nhiều hơn về liên kết website trong SEO.

Cuối cùng, đừng chạy theo PR, mọi thứ đều là ảo. Hãy cố gắng phát triển website một cách tự nhiên nhất. Chắc chắn bạn sẽ thành công.

giaiphaplienket.com


Tư vấn:  0902.820.304 - 01867.855.505  |   namduong.kinhdoanh   dangnhanh.hotro2