Dịch vụ đăng tin quảng cáo chuyên nghiệp nhất tại Việt Nam

Kiến thức

Gồm các bài viết và tư liệu liên quan đến tiếp thị và quảng cáo trực tuyến
Tư vấn:  0902.820.304 - 01867.855.505  |   namduong.kinhdoanh    dangnhanh.hotro2

 Xem nhiều nhất

Chuyên mục: SEO - SEM - SMO
Ngày: 08/02/2010
Quản lý Conversion Rate để tối ưu website kinh doanh trực tuyến Đối với các webmaster hay những nhà kinh doanh trực tuyến, traffic là một nhu cầu càng nhiều càng tốt. Vì vậy SEO trở thành một công việc cần thiết với mục đích đặt ra là xây dựng một kết cấu nội dung website sao cho thu hút thật nhiều lượng khách truy cập.

Tuy nhiên ngoài số lượng traffic tăng, còn 1 thông số rất quan trọng là tỷ lệ Conversion rate. Vậy conversion rate là gì ? đó là tỷ lệ phần trăm khách truy cập vào trang web. Nếu web của bạn là web bán hàng, thì conversion rate là tỷ lệ khách vào thanh toán mua hàng, nếu đơn thuần chỉ là đặt banner quảng cáo, thì bạn có thể thiết lập cho Conversion rate là tỷ lệ khách click quảng cáo, nếu là site download thì là tỷ lệ get link .v.v. và một site bạn có thể thiết lập nhiều conversion rate khác nhau.

Tóm lại trong bài viết sau, để tiện trình bày, xin nêu 1 ví dụ như một website thương mại điện tử bán hàng qua mạng, và Conversion rate là tỷ lệ khách mua hàng. Nếu như số khách truy cập website (traffic) chỉ là khách ghé thăm đại trà, thì việc biết được tỷ lệ khách mua hàng trong tổng khách đến thăm (Conversion rate) là điều tối quan trọng.

Để đẩy mạnh hơn nữa hiệu quả kinh doanh, gia tăng sản lượng bán hàng, nhà kinh doanh phải cố gắng thực hiện cả hai điều, một mặt tìm mọi cách tăng traffic, mặt khác phải nâng cao tỷ lệ khách mua hàng (Conversion rate). Lúc này nhà kinh doanh cần một thợ SEO để rà soát lại điểm mạnh yếu nội tại trên website của mình từ đó định hướng cho các chiến dịch promotion, marketing trực tuyến.

Khám bệnh cho site:

Bước 1: Chuẩn bị các công cụ:

- Google Analytics – dùng để thống kê dữ liệu web (Xem thêm Thống kê theo dõi website với Google Analytics)

- SEOBook’s Rank Checker – công cụ kiểm tra xếp hạng từ khóa (keyword ranking) trên Google. (Link down http://tools.seobook.com/firefox/rank-checker/)

– Microsoft Excel

Để đảm bảo hiệu quả của phương pháp, bạn cần cài thường trực Google Analytics trên site trong một thời gian dài và thiết lập Goal Conversion tốt.

Bước 2: Khai thác từ khóa của website:

- Hãy đăng nhập vào tài khoản Google Analytics ——->  vào “Traffic Sources” —————> “Search Engines”: Sau đó chọn vào Google trong danh sách đó. Nếu bạn không bị Google cấm đoán và Bing còn non nớt như hiện nay thì yên tâm là Google luôn ở dòng đầu tiên :)

- Thiết lập khuôn khổ thời gian lấy dữ liệu là 3-4 tháng (date range) (dưới 1 tháng không đủ cung cấp 1 lượng dữ liệu tổng hợp đầy đủ). Sau đó Google Analytics sẽ hiện ra những keywords Google mang khách truy cập đến cho bạn.

- Vào phần “Goal Conversion” ——-> “Goal Conversion Rate” để sắp xếp từ khóa theo thông số Conversion Rate từ trên xuống dưới

- Để dễ quan sát và khai thác dữ liệu, bạn chọn Tính năng hiển thị 100 dòng “Show rows” = 100 ở cuối trang.

- Chọn “Export” ở phía đầu trang để xuất dữ liệu sang định dạng file “CSV for Excel”

- Bạn vào Excel mở file CSV vừa rồi, chú ý vào 3 nội dung chính, Từ khóa, Số lần Visite và tỷ lệ Conversion rate

Bước 3: Kiểm tra Xếp hạng (Ranking):

Tiếp theo chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem ứng với mỗi từ khóa website của bạn đang xếp ở hạng mấy. Chắc bạn cũng phải đồng ý rằng: biết được thực lực ta đang ở đâu vô cùng cần thiết với người làm SEO.

- Hãy dùng SEOBook’s Rank Checker, hãy chọn Nhập nhiều từ khóa “Add MultiKeywords”

- Nhập domain của bạn

- Copy và Paste 100 từ khóa ta vừa khai thác được từ Google Analytics vào Rank Checker

- Chạy rank checking và pha cafe ngồi đợi

- Lại xuất dữ liệu ra file CSV

- Copy bảng số liệu vừa xuất ra gán vào file thống kê phía trên sao cho khớp các từ khóa.

Bước 4: Phân tích dữ liệu:

Như vậy đến bước này bạn đã hoàn thành xong giai đoạn tay chân tẻ nhạt toàn hì hục xuất đi xuất lại mệt nhọc, giờ là lúc thảnh thơi ngâm cứu bên ly cà fe G7

Dữ liệu thô trong tay bạn đã có đầy đủ, bạn muốn khai thác thế nào tùy bạn, các thông số quan trọng nhất là Từ khóa Keyword, Lượt truy cập Visits, tỷ lệ Conversion rate,Google Position và Google URL

Hãy sắp xếp lại bảng dữ liệu theo Xếp hạng (Google position) và sau đó theo Conversion rate

Hãy quan sát những từ khóa đánh giá đồng thời 2 yếu tố

-  Có ranking thấp
-  Có tỷ lệ conversion cao

Ví dụ như một từ khóa đứng thứ #15-20 (tức là nằm mãi tận trang hai) (ranking thấp) chỉ kiếm được vài chục khách mỗi tháng (visit) và tỷ lệ conversion rate lại tầm 20% thì bạn nên tập trung vào từ khóa đó mà SEO và marketing trực tuyến. Đảm bảo sẽ tăng doanh thu bán hàng.

Ngược lại bạn cũng có thể so sánh, giữa hiệu quả của những từ khóa đứng thứ #1 và các từ khóa đứng thấp hơn về doanh thu bán hàng để có chiến lược cho hợp lý.

Egoldviet


Tư vấn:  0902.820.304 - 01867.855.505  |   namduong.kinhdoanh   dangnhanh.hotro2