Dịch vụ đăng tin quảng cáo chuyên nghiệp nhất tại Việt Nam

Kiến thức

Gồm các bài viết và tư liệu liên quan đến tiếp thị và quảng cáo trực tuyến
Tư vấn:  0902.820.304 - 01867.855.505  |   namduong.kinhdoanh    dangnhanh.hotro2
Ngày: 22/01/2011
Chấm dứt
Hãng Google vừa khiến cả thế giới công nghệ bất ngờ với quyết định thay đổi CEO, đưa đồng sáng lập Larry Page lên thế chỗ Eric Schmidt.

Đây là “cú” thay đổi lãnh đạo lớn nhất kể từ khi thành lập đến nay của Google. Bắt đầu từ tháng 4/2011, ông Schmidt sẽ thôi giữ chức CEO và sẽ đương nhiệm vị trí mới là chủ tịch công ty. Từ trước đến nay, ông Schmidt vừa là chủ tịch, kiêm CEO của Google, nhưng vẫn chia sẻ các quyết định kinh doanh với Page và Sergey Brin. Google cho biết thay đổi này nhằm “đơn giản hóa các quyết định và tạo ranh giới trách nhiệm rõ ràng hơn”.

Trong một bức thư đang trên blog của Google, ông Schmidt, 55 tuổi, nói sự phát triển nhanh chóng của công ty đã khiến công việc quản lý kinh doanh “phức tạp hơn”.

Lary Page, 38 tuổi, sẽ tiếp quản vị trí vào ngày 4/4/2011. Đồng sáng lập Brin sẽ tập trung và các dự án chiến lược, sản phẩm mới.

Ở cương vị chủ tịch, ông Schmidt sẽ “tập trung vào bất cứ gì tôi có thể mang lại giá trị cao nhất”, như các mối quan hệ đối tác và chính phủ, và ông sẽ vẫn là “người tư vấn cho Larry và Sergey”.

Theo một người liên quan mật thiết đến vấn đề, sự thay đổi này đã được dự tính từ trước. Mối quan hệ cá nhân giữa Page và Schmidt được đánh giá là “rất tốt”, dường như không có mâu thuẫn, khác biệt gì giữa hai người. Tuy nhiên, đôi lúc giữa hai nhà lãnh đạo cũng có những phút căng thẳng về quyền lực “ai là người ra các quyết định hàng ngày”. Điều này chủ yếu do ông Schmidt có xu hướng quy tắc, hình thức.

Lary Page là người hướng nội, hạn chế xuất hiện trước công chúng và gắn liền với mảng sản phẩm, thường dẫn đầu trong các sáng kiến lớn nhất về các sản phẩm của công ty. Nhiều nhà lãnh đạo của Silicon đánh giá Page là người dè dặt, thận trọng.

Ông Schmidt lại là người ưa hoạt động, cởi mở và hay phát biểu trước công chúng đồng thời cũng có các mối quan hệ tốt với chính quyền. Ông phù hợp với vai trò là người tư vấn trong các lĩnh vực công cộng.

Sự thay đổi này làm thay đổi bộ mặt của một trong những công ty công nghệ lớn nhất thế giới, và được xem là khởi đầu cho thế hệ nhà sáng lập-kiêm-CEO tại Silicon, như trường hợp Mark Zuckerberg tại Facebook Inc. Sự kiện này cũng diễn ra đúng vào tuần có nhiều biến động trong tầng lớp lãnh đạo của Silicon Valey, như Apple tiết lộ CEO Steve Jobs ra đi vì lý do sức khỏe.

Với quyết định này, Google chính thức chấm dứt "chế độ tay ba" đã đưa công ty đi lên rất thành công kể từ khi thành lập đến nay. Ông Schmidt gia nhập vào Google với cương vị là nhà lãnh đạo công nghệ lão luyện, giúp đỡ hai nhà sáng lập trẻ của công ty. Trong thập kỷ chèo lại Google, công ty đã đối mặt với nhiều đối thủ đáng gờm như Yahoo và Microsoft trong mảng kinh doanh quảng cáo tìm kiếm. Google cũng đã chuyển sang kinh doanh phần mềm thiết bị di động Android, hỗ trợ cho hàng triệu ĐTDĐ và đang thách thức với Apple; cũng như mảng phần mềm hệ điều hành và ứng dụng trực tuyến, cạnh tranh với Windows và Office của Microsoft.

Hiện nay, Google có giá trị thị trường hơn 200 tỷ USD. Bộ ba Page, Brin và Schmidt đều là những người giàu có nhất thế giới. Họ đều là những tỷ phú.

Google vừa báo cáo lợi nhuận quý IV tăng 29%, đạt 2,54 tỷ USD, tăng từ mức 1,97 tỷ USD cách đây 1 năm. Doanh thu của hãng tăng 26%, đạt 8,44 tỷ USD. Ngay sau thông tin thay đổi vị trí CEO, cổ phiếu Google đã tăng 12,23 USD, hay gần 2%, đạt 639 USD.

Ictnews


Tư vấn:  0902.820.304 - 01867.855.505  |   namduong.kinhdoanh   dangnhanh.hotro2