Dịch vụ đăng tin quảng cáo chuyên nghiệp nhất tại Việt Nam

Kiến thức

Gồm các bài viết và tư liệu liên quan đến tiếp thị và quảng cáo trực tuyến
Tư vấn:  0902.820.304 - 01867.855.505  |   namduong.kinhdoanh    dangnhanh.hotro2
Ngày: 11/11/2011
CIA thường xuyên theo dõi hoạt động người dùng Internet Cơ quan tình báo Trung Ương Mỹ (CIA) có hẳn một bộ phận để thường xuyên theo dõi những thông tin và sự kiện mà người dùng đăng tải và bình luận, đặc biệt trên các mạng xã hội lớn như Twitter và Facebook, tiết lộ của hãng tin AP cho hay.

Theo đó, nguồn tin của AP cho hay tại CIA có hẳn một bộ phận với tên gọi “Vengeful Librarians”, với nhiệm vụ thường xuyên theo dõi các thông tin đăng tải trên tạp chí, nhật báo, các kênh truyền hình, đài phát thanh địa phương, các phòng chat trên Internet và đặc biệt là các mạng xã hội nổi tiếng như Facebook và Twitter… để theo dõi các thông tin mà người dùng đăng tải hoặc chia sẻ trên Internet.

Dựa vào đó, CIA có thể phát hiện ra các sự kiện diễn ra ở Mỹ có sự liên quan nào từ bên ngoài hay không, cũng như cho cơ quan này theo dõi thường xuyên nhận định của nhiều người về các sự kiện bên ngoài thế giới. 
 
Mối quan tâm đặc biệt của CIA dành cho mạng xã hội Twitter ngày càng tăng cao vào năm 2009 khi tiểu blog này đóng vai trò quan trọng trong cuộc cách mạng xanh ở Iran.

CIA thường xuyên theo dõi hoạt động của người dùng Internet để phục vụ cho công việc của mình

Tuy nhiên, bởi vì các đoạn tweet không phải lúc nào cũng có dữ liệu liên quan đến vị trí của người đăng tải, nên nhóm “Vengeful Librarians” không thể theo dõi chính xác nguồn gốc các đoạn tweet. Mà thay vào đó, các nhóm tình báo sẽ theo dõi xu thế phản ứng của người dùng Twitter đối với từng nhóm ngôn ngữ riêng biệt. 

Chẳng hạn, nhóm nghiên cứu muốn tìm ra các phản ứng của thế giới trước cái chết của trùm khủng bố Osama bin Laden thì phát hiện ra rằng phần lớn các đoạn tweet được chia sẻ bằng 2 thứ tiếng Urdu (ngôn ngữ của Pakistan) và tiếng Trung Quốc, chủ yếu là theo hướng tiêu cực. Trong khi đó, nhiều đoạn tweet bằng tiếng Ả-rập lại chỉ trích tổng thống Mỹ Obama ủng hộ Israel…

Các nhân viên tình báo của CIA cũng sử dụng Twitter để theo dõi phản ứng về các sự kiện xảy ra theo thời gian thực và sẽ chú ý tập trung vào những người dùng Twitter có những thông tin đăng tải chính xác và  khả nghi. 

Bên cạnh Twitter, Facebook cũng là mối bận tâm hàng đầu của CIA, khi mà mạng xã hội này đã đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong những cuộc “cách mạng hoa nhài” diễn ra ở khu vực Trung Đông và Bắc Phi hồi đầu năm nay. Trái với Twitter, những thông tin đăng tải trên mạng xã hội Facebook có thể được lần ra dễ dàng dựa vào những thông tin cá nhân và bạn bè trên đó.

Cuối cùng, hãng tin AP kết luận, không hẳn những dữ liệu chia sẻ bí mật trên Internet đã là bí mật, mà rất có thể, những thông tin bạn đang chia sẻ được bị một “ánh mắt” của CIA theo dõi mỗi ngày.

T.Thuy - Dantri


Tư vấn:  0902.820.304 - 01867.855.505  |   namduong.kinhdoanh   dangnhanh.hotro2