Dịch vụ đăng tin quảng cáo chuyên nghiệp nhất tại Việt Nam

Kiến thức

Gồm các bài viết và tư liệu liên quan đến tiếp thị và quảng cáo trực tuyến
Tư vấn:  0902.820.304 - 01867.855.505  |   namduong.kinhdoanh    dangnhanh.hotro2
Ngày: 09/02/2011
Năm nay sẽ bùng nổ ứng dụng trên mạng xã hội
Khoảng 40% dân Internet Việt Nam sử dụng mạng xã hội cùng với sự xuất hiện của những mạng xã hội nội địa mới là cơ sở cho một sự bùng nổ các ứng dụng trên nền tảng giao tiếp này trong năm 2011.

Xuất hiện nhiều mạng xã hội nội

Ông Vương Quang Khải, Phó Giám đốc Công ty VNG, trưởng Dự án Zing Me cho biết, hiện nay có khoảng 40% dân số Internet Việt Nam đang sử dụng các dịch vụ mạng xã hội. Con số này không biến động nhiều so với các năm trước, nhưng về hành vi sử dụng đã có sự thay đổi lớn. Thói quen của người dùng chuyển từ những nhu cầu cơ bản ban đầu như viết blog, chơi game, sang những hoạt động hoàn toàn mới như chia sẻ trạng thái (status), ảnh (photo).

Tỉ lệ người sử dụng mạng xã hội từ điện thoại di động cũng tăng lên rất nhanh, điều này phù hợp với xu hướng phát triển của hạ tầng 3G tại Việt Nam. Chính vì thế, năm 2010 là một năm có nhiều biến động đối với thị trường mạng xã hội Việt Nam. Ngoài 5 mạng đã sẵn có trên thị trường: Zing Me, Yahoo 360 Plus, Facebook, Tamtay, Yume… đã xuất hiện thêm 2 mạng mới: GoOnline của VTC và Kunkun của Viettel.

“Các nhà cung cấp dịch vụ như VDC, FPT, MobiFone, VinaPhone cũng đều đang chuẩn bị mạng xã hội của riêng mình và sẽ ra mắt trong 2011”, ông Khải cho biết thêm.

Cùng quan điểm với ông Khải, ông Bùi Quang Minh, Trưởng Dự án Mạng xã hội của Công ty VCCorp cũng cho rằng, năm 2010 là một năm đầy sôi động của các mạng xã hội. Theo ông Minh, có 2 xu hướng phát triển mạng xã hội ở Việt Nam năm 2010. Xu hướng thứ nhất đã xảy ra từ những năm trước, đó là các công ty xây dựng một mạng xã hội kết nối các mối quan hệ, bạn bè lại với nhau giống như Facebook, Zing Me, GoOnline…

Xu hướng thứ hai là dịch vụ định vị trên điện thoại di động (location-based services), như KunKun của Viettel. Xu hướng mới này có thể tận dụng thế mạnh của các thiết bị di động smartphone, có rất nhiều tiềm năng để phát triển và dễ dàng tiếp cận người Việt Nam, nhất là giới trẻ, khi mà số lượng smartphone nhiều và giá ngày càng rẻ.

Xếp hạng mạng xã hội ở Việt Nam

Ông Khải cho biết, căn cứ theo thước đo chung Google Ad Planner, số liệu tháng 11/2010, Zing Me dẫn đầu với 4,6 triệu người dùng. Yahoo, Facebook, Yume đang tiếp theo ở khoảng cách không xa với số người dùng lần lượt là 3,5 triệu, 3,2 triệu và 2,6 triệu. Về số phút sử dụng trên mạng xã hội mỗi tháng, tính bằng số lượt sử dụng (visit) nhân với số phút của mỗi lượt. 3 mạng xã hội thế hệ mới là Zing Me, Facebook, và GoOnline có số phút sử dụng rất cao đối với mỗi người dùng, nổi bật là Zing Me với hơn 1 tỉ phút và Facebook với 780 triệu phút. 3 mạng xã hội thế hệ đầu là Yahoo, Yume, và TamTay có số phút sử dụng tương đối thấp.

Mặc dù cũng cho rằng Facebook và Zing Me là 2 mạng xã hội đáng chú ý và có số lượng người dùng lớn nhất ở Việt Nam nhưng ông Bùi Quang Minh lại cho rằng Facebook mới chính là Mạng xã hội số 1 ở Việt Nam hiện nay với gần 2 triệu thành viên (tăng gấp đôi so với năm 2009). Còn Zing Me dù đứng ở vị trí thứ 2 nhưng đã bắt đầu có lãi sau một thời gian đầu tư rất nhiều công sức và tiền bạc. “Đây là một kết quả rất khả quan so với mặt bằng các mạng xã hội do Việt Nam xây dựng”, ông Minh nhận định.

Tuy nhiên, dù Facebook đang ở vị trí số 1 nhưng sẽ rất khó khăn để mạng xã hội này độc chiếm thị trường Việt Nam trong những năm tới, khi mà các mạng xã hội nội khác đang được các công ty như VNG, VCCorp, FPT…. đầu tư rất nhiều tiền của và có chất lượng đủ tốt để cạnh tranh với Facebook.

Còn theo ông Nguyễn Lâm Thanh, Giám đốc Công ty Viễn thông Không dây VTC, về bản chất Go.vn là một mạng cung cấp thông tin, có một bộ phận (phân hệ) trong Go là mạng xã hội. Còn các hệ thống mạng xã hội khác ở Việt Nam đều là các mạng xã hội chuyên đề như về giải trí, ô tô, xe máy… cho nên sự so sánh ở đây là tương đối khập khiễng. Tuy nhiên, hiện nay Go.vn đạt được khoảng 12 triệu page view, Facebook đạt khoảng 15 triệu, Zing đạt khoảng trên 20 triệu và Go.vn vẫn đang tăng trưởng. Thực ra, tên Go.vn được khai báo chưa đầy đủ nên về kỹ thuật là chưa được tính. Kỳ vọng là từ tháng 1/2011 khi đề án chính thức về tên miền 2 chữ được thực hiện thì sẽ có nhiều người truy cập vào Go.vn.

Sẽ bùng nổ các ứng dụng trên mạng xã hội

Dự đoán về các mạng xã hội năm 2011, ông Khải cho rằng các mạng xã hội thế hệ 1 như Tamtay, Yume vẫn có chỗ đứng trên thị trường blog, nhưng nhu cầu này đang dần ít đi. Bên cạnh đó, các mạng xã hội ra sau của các ISP và các nhà mạng (Telco) sẽ gặp nhiều thách thức trong việc chinh phục người dùng. Ông Khải khẳng định: “Với sự tiếp tục đi xuống của Yahoo toàn cầu, thị trường mạng xã hội Việt Nam trong năm 2011 sẽ chỉ là cuộc đua song mã: Zing Me và Facebook”.

Ông Minh cũng cho rằng năm 2011, thị trường mạng xã hội ở Việt Nam sẽ chỉ là cuộc chiến giữa Facebook, Zing Me và 1 số tên tuổi tiềm năng khác như GoOnline hay Banbe.net, KunKun vì đối tượng của các nhà cung cấp đó đã rất lớn và họ chỉ cần tìm cách giới thiệu dịch vụ đến người dùng của mình là đã có rất nhiều lợi thế.

Ngoài ra, cả ông Khải và ông Minh đều khẳng định năm 2011 sẽ là năm bùng nổ của thị trường ứng dụng trên mạng xã hội, nhất là các ứng dụng về game. Với lợi thế có cộng đồng người dùng lớn và công cụ thanh toán đơn giản, mạng xã hội sẽ là thị trường màu mỡ cho các nhà cung cấp nội dung (CP) tiến vào. Từ đó, hình thành một làn sóng dịch vụ và ứng dụng trên mạng xã hội, giống như làn sóng dịch vụ VAS SMS đổ bộ lên Telco trước đây. Tuy nhiên, trong làn sóng mới này, ưu thế thuộc về những mạng Việt Nam như Zing Me hoặc GoOnline, nhờ vào kênh thanh toán phổ biến Zing Xu (VNG) và vCoint (VTC).

Ictnews


Tư vấn:  0902.820.304 - 01867.855.505  |   namduong.kinhdoanh   dangnhanh.hotro2