Dịch vụ đăng tin quảng cáo chuyên nghiệp nhất tại Việt Nam

Kiến thức

Gồm các bài viết và tư liệu liên quan đến tiếp thị và quảng cáo trực tuyến
Tư vấn:  0902.820.304 - 01867.855.505  |   namduong.kinhdoanh    dangnhanh.hotro2

 Xem nhiều nhất

Chuyên mục: Thông tin công nghệ
Ngày: 30/10/2009
Chật vật tìm câu trả lời
Thông tư hướng dẫn hoạt động quản lý trang thông tin điện tử đã được dự thảo đến lần thứ 7, nhưng khái niệm phân biệt với báo điện tử vẫn chưa có câu trả lời rõ ràng.

Tại hội thảo về hoạt động quản lý trang thông tin điện tử hôm 28/10 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ TT&TT Đỗ Quý Doãn nói thực tế có tình trạng “xập xí xập ngầu”, trang thông tin điện tử hoạt động như báo điện tử. Do vậy, việc ban hành thông tư nói trên với khái niệm giữa báo điện tử và trang tin điện tử phân biệt rõ ràng là để giúp cho quản lý tốt hơn. “Khi quản lý tốt sẽ tạo điều kiện cho phát triển tốt hơn”, Thứ trưởng Đỗ Quý Doãn nói.

Theo báo cáo của Cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ TT&TT), các trang thông tin điện tử Việt Nam đã bước đầu đáp ứng tin tức của giới trẻ. Song báo cáo cũng nêu rõ Internet còn đầy rẫy thông tin độc hại như thông tin phản động, đồi trụy, khiêu dâm, lừa đảo… Do đó, để lấn át website có nội dung thông tin không lành mạnh, các cơ quan quản lý chủ trương khuyến khích đẩy mạnh phát triển các website trong nước cung cấp dịch vụ bằng tiếng Việt nhằm đáp ứng nhu cầu và tạo môi trường Internet lành mạnh, hữu ích.


Những website nào phải có giấy phép?

Ông Lưu Vũ Hải, Cục trưởng Cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cho biết vấn đề quan trọng đầu tiên của Thông tư là làm rõ các khái niệm liên quan đến trang thông tin điện tử tổng hợp, từ đó quyết định trang thông tin điện tử nào phải có giấy phép mới được hoạt động. Ông Hải cho biết Cục đã cấp phép cho hơn 200 trang tin điện tử tổng hợp.

Theo dự thảo Thông tư, các trang thông tin điện tử chỉ cung cấp thông tin tự giới thiệu sản phẩm, dịch vụ, hoạt động của chính tổ chức, doanh nghiệp không phải xin cấp phép.

Đối tượng phải có giấy phép hoạt động là các trang thông tin điện tử tổng hợp, trang mạng xã hội, trang tin điện tử của cơ quan báo chí. Trong đó, trang thông tin điện tử tổng hợp là các trang tin trích dẫn nguyên văn từ các nguồn tin chính thống, hợp pháp; không được phép sản xuất tin, bài như một cơ quan báo chí.

Đây chính là điểm được tranh luận nhiều nhất. Nhiều ý kiến cho rằng nếu quy định trang thông tin điện tử có trích dẫn lại nguồn tin phải có giấy phép thì hầu hết các trang web tên miền tiếng Việt sẽ phải xin cấp phép.

Ông Nguyễn Đình Tạo, Phó Giám đốc Sở TT&TT Lâm Đồng cho hay website các Sở, ban ngành của tỉnh, kể cả Sở TT&TT đều có trích dẫn lại nguồn tin từ các báo hoặc website của Chính phủ, Bộ. Thậm chí, có nơi cử cán bộ đi viết tin, bài để đăng trên website của mình. Do đó, theo dự thảo Thông tư, các website này phải xin phép. Song ông băn khoăn về tình huống nếu các website, trong đó có chủ quản là các cơ quan cấp cao hơn Sở không có phép thì có dám xử phạt? Thứ trưởng Đỗ Quý Doãn giải đáp ngay, nói tất cả các website đều phải thực hiện đúng theo quy định, nếu không sẽ bị phạt.

Về quy định các trang thông tin điện tử tổng hợp chỉ được sử dụng lại các nguồn tin chính thống trong nước, theo ông Nguyễn Hoàng Tuấn Anh, Giám đốc đối ngoại VinaGame là “bó hẹp” hoạt động của các trang tin tổng hợp. Ông Tuấn Anh cho rằng dự thảo Thông tư nên “khoanh vùng” các lĩnh vực chính trị, tôn giáo cho báo điện tử, còn giải trí, bóng đá, thời trang… mở rộng cho doanh nghiệp, không nên coi đó là báo chí. Chẳng hạn cổng âm nhạc Zing của VinaGame có thể đăng tin liên quan đến ca sĩ, ban nhạc.

Cũng có ý kiến đồng tình với việc phân biệt báo điện tử và trang tin tổng hợp bằng cách “khoanh vùng” thông tin. Song ông Lưu Vũ Hải khẳng định không có thông tin báo chí “khoanh vùng” và những vấn đề liên quan đến báo điện tử đã được quy định trong Luật Báo chí, Nghị định 97 về quản lý Internet. Thông tư này không thể mở rộng cho trang tin tổng hợp được viết tin bài trong các lĩnh vực dù là văn hóa hay chuyên ngành sâu như thời trang, bóng đá.


Chỉ thích “xài chùa”

Liên quan đến yêu cầu trang thông tin điện tử tổng hợp phải có văn bản chấp thuận của các tổ chức cung cấp nguồn tin, nhiều ý kiến cho rằng quy định này là không cần thiết hoặc khó khả thi.

Ông Phạm Ngọc Sỹ, Phó Giám đốc Trung tâm thông tin thương mại (Bộ Công Thương) nói nếu Thông tư yêu cầu phải có thỏa thuận của nguồn tin sẽ tạo ra làn sóng đi xin và xin không xuể vì hầu hết các website đều có lấy lại nội dung của nhau.

Ông Tuấn Anh cho rằng, thỏa thuận bản quyền là quan hệ dân sự. Nếu có tranh chấp bản quyền thì các bên sẽ tìm cách giải quyết hoặc đưa nhau ra tòa.

Tuy nhiên, trao đổi với phóng viên báo Bưu điện Việt Nam bên lề Hội thảo, có ý kiến đồng tình đưa quy định về bản quyền vào Thông tư. Bởi lẽ, Việt Nam đã có Luật Bản quyền nhưng bản quyền thông tin trên mạng chưa bao giờ được tôn trọng và tâm lý “xài chùa” nội dung trực tuyến quá nặng nề. Do vậy, trong khi chờ nhận thức về bản quyền nội dung trực tuyến được nâng cao thì một trong những cách tốt nhất là “xiết chặt ngay từ đầu”.

Còn theo ông Lưu Vũ Hải, việc đưa quy định về thỏa thuận bản quyền là giúp giảm thiểu trách nhiệm cho bên trích dẫn khi nguồn tin chính thức có sai sót.

Trong khi có ý kiến cho rằng dự thảo Thông tư “chặt” hơn Nghị định 97, có ý kiến đề nghị nên quản lý trang thông tin điện tử như loại hình kinh doanh có điều kiện, chẳng hạn mạng xã hội phải đăng ký tên miền .vn. Dự kiến, Thông tư này sẽ được ban hành vào cuối năm nay.

Lê Hạnh


ictnews.vn


Tư vấn:  0902.820.304 - 01867.855.505  |   namduong.kinhdoanh   dangnhanh.hotro2