Dịch vụ đăng tin quảng cáo chuyên nghiệp nhất tại Việt Nam

Kiến thức

Gồm các bài viết và tư liệu liên quan đến tiếp thị và quảng cáo trực tuyến
Tư vấn:  0902.820.304 - 01867.855.505  |   namduong.kinhdoanh    dangnhanh.hotro2
Chuyên mục: Thông tin công nghệ
Ngày: 24/08/2009
Đại gia công nghệ liên minh chống Google

Google vừa liên kết với thư viện Quốc gia Pháp để thành lập một thư viện ảo lớn nhất thế giới. Không thể ngồi yên, ba đại gia công nghệ là Microsoft, Yahoo và Amazon đã lập Liên minh sách mở để chống lại hành động này.

Liên minh sách mở được lập ra không phải để cạnh tranh với Google, mà ngược lại, cung cấp sách miễn phí cho mọi người.


Thư viện khổng lồ

Như chúng ta biết, Google đã dàn xếp xong cuộc chiến pháp lí trị giá 125 triệu đô la trong việc đọc sách có bản quyền, mà một số tác giả Việt Nam cũng tham gia. Theo đó, Google đương nhiên sở hữu các đầu sách vô danh, ước tính chiếm khoảng 50% - 70% tổng số sách in từ năm 1923 đến nay.

Danh mục sách này mới đây lại được tăng thêm đáng kể nhờ sự hợp tác với thư viện Quốc gia Pháp.

Sự kiện này giúp Google trở thành thư viện ảo lớn nhất thế giới. “Google đang cố gắng độc quyền hóa hệ thống thư viện,” sáng lập viên Brewster Kahle của Internet Archive (IA) phân tích với BBC News.

Đã từng có nhiều nạn nhân của Google Books, trong đó có cả gã khổng lồ Microsoft.


Ý kiến trái chiều

Vụ dàn xếp này được cho là sẽ chuyển đổi tương lai của nền công nghiệp sách. Kahle cho biết: “Các thư viện trước nay hoạt động mở, với nhiều tổ chức phân tán và trao đổi sách cho nhau.” Nếu Google trở thành thư viện duy nhất, tất cả điều này không còn tốn tại.

Tổ chức Internet Archive từ lâu đã phản đối vụ dàn xếp này. IA là tổ chức phi lợi nhuận, cho tới nay đã số hóa được 1,5 triệu đầu sách và tất cả được cung cấp miễn phí. Hiện tại, IA vẫn đang số hóa khoảng 1000 sách mỗi ngày, với kinh phí 30 xu/trang.

Ngày 4/9 sắp đến gần, các nhóm phản đối đang lớn mạnh. Với sự tham gia của những tên tuổi hàng đầu trong làng công kế, thương vụ của Google có nguy cơ tan vỡ.

Hiện tại, Microsoft và Yahoo đã xác nhận sự tham gia của mình. Riêng Amazon từ chối bình luận, vì “Liên minh sách mở chưa được chính thức khởi động.”


Yếu tố khác

Không chỉ lo ngại về sự độc quyền, nhiều người còn sợ Google tiết lộ các bí mật cá nhân. Chẳng ai muốn sếp mình biết họ đã đọc những sách gì, vào lúc nào.

Những người khác lại không quan tâm đến vụ dàn xếp. Theo Michelle Richmond, tác giả quyển “Năm của sương mù” thì cô luôn nghe những tác giả khác nói là họ không thực sự hiểu về chuyện này. “Chúng ta thực sự không biết được thế giới này sẽ đi đến đâu,” cô tâm sự.

Về phía mình, Google cho rằng vụ dàn xếp mang lại nhiều cạnh tranh hơn trong lĩnh vực sách số. “Các đối thủ của chúng tôi phản đối, đơn giản là họ không muốn có thêm sự cạnh tranh”. Nếu chúng ta còn nhớ, đầu năm nay Google đã cùng với Sony biếu không nữa triệu cuốn sách.


thongtincongnghe.com


Tư vấn:  0902.820.304 - 01867.855.505  |   namduong.kinhdoanh   dangnhanh.hotro2