Dịch vụ đăng tin quảng cáo chuyên nghiệp nhất tại Việt Nam

Kiến thức

Gồm các bài viết và tư liệu liên quan đến tiếp thị và quảng cáo trực tuyến
Tư vấn:  0902.820.304 - 01867.855.505  |   namduong.kinhdoanh    dangnhanh.hotro2
Chuyên mục: Thông tin công nghệ
Ngày: 03/11/2009
Trung Quốc: Phản đối dự án sách số Google
Các tác giả Trung Quốc đã liên kết với nhau, yêu cầu các tác phẩm của họ phải được bảo vệ trước việc Google sao chép sách trái phép.

Hai nhóm tác giả Trung Quốc tuyên bố rằng Google đã quét các tác phẩm Trung Quốc đưa vào cơ sở dữ liệu điện tử là vi phạm các tiêu chuẩn bản quyền quốc tế. Các tổ chức này đang thúc giục các tác giả của Trung Quốc can thiệp và bảo vệ các quyền của mình.

“Google đã vi phạm nghiêm trọng các quyền về bản quyền của tác giả Trung Quốc. Thực tế này là không thể phủ nhận”, Chen Qirong, một phát ngôn viên của Hiệp hội các tác giả Trung Quốc nói. Nhóm này nói họ đại diện cho gần 9.000 tác giả.

Google đã cử đại diện đến Bắc Kinh để gặp các quan chức của tổ chức bản quyền các tác phẩm viết Trung Quốc (China Written Works Copyright Society) hôm thứ Hai tuần trước. Tổ chức này quản lý bản quyền của Trung Quốc. Google khẳng định họ đã tuân thủ tuyệt đối việc bảo vệ tác quyền.

Tham vọng của Google là số hóa hàng triệu cuốn sách và trong hầu hết các trường hợp là không tìm kiếm sự ưng thuận trước hết của các nhà xuất bản, các tác giả. Hành động này đã gây tranh cãi, kiện tụng ở Mỹ và nhiều nơi khác trên thế giới trong hơn 4 năm qua.

Song hầu hết các tác giả Trung Quốc biết được những nỗ lực này của Google trong tháng 10 vừa qua, sau khi các nhóm tác giả được thông báo về khả năng vụ thỏa thuận tập thể giữa Google và các tác giả, nhà xuất bản Mỹ. Một số tác giả Trung Quốc phát hiện rằng Google đã có được tác phẩm của họ từ các thư viện ở Mỹ và đã quét chúng để đưa vào cơ sở dữ liệu của mình.

Thỏa thuận thu xếp này sẽ cho phép Google tạo ra một thư viện và cửa hàng sách khổng lồ - nơi toàn bộ nội dung của sách được số hóa sẽ có sẵn ở Mỹ. Hiện thời, các cuốn sách này chỉ xuất hiện ở dịch vụ Book Search của Google, cho phép người dùng Internet đọc phần giới thiệu ngắn và nếu được sự ưng thuận của Google thì có thể đọc các trích đoạn dài hơn.

Các nhóm tác giả Trung Quốc tuyên bố họ phản đối việc sử dụng các tác phẩm của họ mà không xin phép.

Thỏa thuận thu xếp nếu được tòa án Mỹ chấp thuận sẽ tạo ra một cơ chế đăng ký nắm giữ bản quyền và cho phép những người nắm giữ quyền với tác phẩm chia sẻ doanh thu phát sinh từ việc mua sách hoặc đăng ký qua mạng.

Tuy nhiên, ông Zhang Hongbo, Phó giám đốc China Written Works Copyright Society nói các tác giả Trung Quốc không đồng tình với đề xuất của thỏa thuận. “Chúng tôi nghĩ việc hòa giải đó là cực kỳ không công bằng. Chúng tôi không chấp nhận”.

Thỏa thuận thu xếp này hiện đang phải viết lại, một phần do Bộ Tư pháp Mỹ phản đối.

Kiều Trang,theo New York Times


ictnews.vn


Tư vấn:  0902.820.304 - 01867.855.505  |   namduong.kinhdoanh   dangnhanh.hotro2