Dịch vụ đăng tin quảng cáo chuyên nghiệp nhất tại Việt Nam

Kiến thức

Gồm các bài viết và tư liệu liên quan đến tiếp thị và quảng cáo trực tuyến
Tư vấn:  0902.820.304 - 01867.855.505  |   namduong.kinhdoanh    dangnhanh.hotro2
Ngày: 26/12/2009
Bài học chiến lược đại dương xanh

Thương trường trong “Chiến lược đại dương xanh” không phải là nơi diễn ra sự cạnh tranh đối đầu khốc liệt, mà là sự cạnh tranh bằng trí tuệ, tạo ra những điều chưa ai làm hoặc nghĩ đến. Bạn không thể mong đợi khả năng cạnh tranh tuyệt vời cho họat động kinh doanh của mình nếu không có những cách thức thông minh để họat động kinh doanh gây được sự chú ý trên Internet. Bài viết xin trích những doanh nghiệp đã áp dụng thành công chiến lược đại dương xanh trên thế giới.

 

XÂY DỰNG QUAN HỆ KHÁCH HÀNG

 

Khi cố gắng hết sức để đẩy mạnh doanh số bán hàng, Mark Bitterman, chủ 1 cửa hàng thực phẩm, biết rằng các kỹ thuật quảng cáo truyền thống là hoàn toàn chưa đủ. Trong khi tìm kiếm các khách hàng triển vọng mới, thay vì tập trung cải thiện nội dung trang web để đẩy mạnh sự chú ý của mọi người, Bitterman đã mạo hiểm tạo ra 1 blog giải trí, chứa đựng nhiều thông tin và hết sức lôi cuốn với tên gọi “Salt News”. Và hiệu quả thật bất ngờ, rất nhiều người trong đó có các phóng viên bị cuốn hút bởi những nét độc đáo trong blog. Bitterman nhờ vận có thêm lượng khách hàng mới từ đây.


Thống kê của công ty nghiên cứu Forrester cho thấy, 42% số người mua hàng qua mạng tại Mỹ cho biết lần mua hàng gần đây nhất của họ là vì họ có ấn tượng tốt từ trước đó với các website bán hàng này.


Do vậy, tận dụng Internet nhằm củng cố mối quan hệ thân thiết với khách hàng là cách thức hết sức hữu hiệu giúp doanh nghiệp của bạn vượt lên các đối thủ khác, tạo dựng đại dương xanh cho doanh nghiệp mình.

 

HƯỚNG VÀO THỊ TRƯỜNG KHE

 

Với những thị trường phổ biến đã có nhiều tên tuổi lớn chiếm lĩnh, doanh nghiệp thường khó có thể thâm nhập và tồn tại, vì vậy bạn nên tìm riêng cho mình một thị trường đặc biệt và cung cấp cho khách hàng đềiu gì đó khác biệt.


Texbookhound.com là một ví dụ tiêu biểu trong việc tìm đúng thị trường khe.


Công ty này cung cấp dịch vụ so sánh giá cả các loại sách giáo khoa dành cho giới học sinh, sinh viên. Không như dịch vụ tìm kiếm mua sắm khác, công cụ tìm kiếm của Texbookhound.com cho phép sinh viên gõ vào tìm nhiều loại sách khác nhau cùng lúc. Người sáng lập công ty Philip Kaskawits và đồng sự của mình đã lập kế hoạch phối hợp với các nhà trường để cho phép các giáo sư liệt kê lịch trình các môn học, bài giảng của họ trên website, để giúp sinh viên tìm kiếm sách dễ dàng hơn. Kaskawits nói: “Chúng tôi tạo ưu thế hơn hẳn cho khách hàng. Họ sẽ không phải tìm kiếm lâu. Bí quyết thành công của chúng tôi là biết tìm đúng thị trường khe, tạo sự khác biệt, và làm tốt hơn bất kỳ đối thủ nào”. Hãy nhắm vào các đối tượng khách hàng “đặc biệt” và nỗ lực phục vụ. Đây chính là cách tiếp cận “ đừng cạnh tranh trong khoảng thị trường đang tồn tại, hãy tạo ra một thị trường không có cạnh tranh” trong chiến lược đại dương xanh.

 

ĐẤU GIÁ TRÊN MẠNG

 

Tại sao bạn không tham gia vào thị trường đấu giá đang sôi động trên mạng? Có 3 từ quan trọng nhất là: quan sát, quan sát và quan sát. Sue Rothberg, nhà phân tích đấu giá cấp cao của Gomez.com cho biết: “Mô hình kinh doanh chi phí thấp nhất cho những người mới khởi nghiệp là kết nối với những đại gia như eBay, Yahoo! Hay Amazon. Nên tìm cách gắn họat động của mình trên những website đông người truy cập này, điều đó sẽ cho phép bạn xây dựng một thương hiệu và một cơ sở khách hàng mà không cần thực hiện marketing nhiều”.

Doanh nhân Richard Birnbaum, 43 tuổi, chủ sở hữu một công ty bán buôn trang phục, có khá nhiều kinh nghiệm về lĩnh vực này. Ông đã tăng gấp đôi doanh số bán hàng kể từ khi đưa danh mục hàng trong website chuyên kinh doanh trang phục của mình Wearamerican.com lên trang eBay. Ông tiết lộ: “Không ở đâu quảng cáo rẻ như eBay”.


Xây dựng cho mình những chương trình đấu giá hấp dẫn, sôi động, độc đáo cũng là thách thức thu hút một lượng không nhỏ khách hàng đến với bạn, Hãy tận dụng mọi cơ hội có thể để phát triển hoạt động kinh doanh của mình.

 

ĐỘC ĐÁO HÓA SẢN PHẨM

 

Theo tính toán của Rodney Blackwell, một doanh nhân đang vân hành một vài trang web tại California thì hiện nay có tới hơn 1500 trang web bán áo phông trên mạng. Ngay từ đầu năm 2004, khi bắt đầu tiến hành mở dịch vụ TMĐT, Blackwell đã phát hiện ra sự hiện diện của hơn 500 trang web bán áo phông trước khi thị trường này trở nên tăng đột biến. “Rất nhiều người muốn trang web bán áo phông của họ hiện trong danh mục của tôi. Nhiều đến nỗi tôi phải lờ đi và thu phí mỗi địa chỉ là 19,95 USD”, Blackwell nói. Anh cho biết, hàng tháng anh phải bổ sung thêm 6 trang web vào danh mục của mình (Tshirtcount-down.com), qua đó khách hàng có thể đặt mua hàng và bình chọn chiếc áo phông tốt nhất, được người tiêu dung ưa thích nhất.


CollegeHumor.com, một trang web chuyên kinh doanh những chú hề ngộ nghĩnh cũng đã bắt đầu chào bán những chiếc áo phông với hàng chữ: “Chiếc áo khoác của tôi có cổ cồn hẳn hoi nhé”, “Ashton sẽ làm gì”…và hàng tá những lời nói ngộ nghĩnh khác. “Một năm trước mọi thứ có vẻ khó khăn, còn bây giờ việc thì việc bán áo phông trở thành con đường rộng mở để kiếm tiền trên Internet,” anh Josh Abramson, một trong những nhà thiết kế trang web này nói.

Hiện nay, một trong những “chiêu” thu hút khách hàng của Blackwell – chiếc áo phông vói dòng chữ “ không được ngủ, nếu không gã hề sẽ ăn thịt tôi…” – được xếp hạng 5 trong danh sách bình chọn của khách hàng. Còn trang ihateclowns.com (có nghĩa là “tôi ghét bọn hề”) của Blackwell là một trang web được trang trí công phu mang cái tên miêu tả đúng với triết lý của nó. Blackwell cho biết, trang web này đã tồn tại được 9 năm nay mà chi phí nó được trang trải bằng tiên bán 9000 chiếc áo/tháng với giá 15 USD/chiếc. Như vậy, việc áp dụng chiến lược đại dương xanh sẽ giúp doanh nghiệp tạo được điểm nổi bật, sự khác biệt đến từ sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp bạn. Qua đó cải thiện khả năng cạnh tranh, sự tăng trưởng và phát triển bền vững trong một thị trường đã nhuôm “đỏ” như hiện nay.


Mới đây, hang CBRE đã đưa ra dự báo thị trường bán lẻ của nước ta có thẻ đạt tới 53 tỷ USD vào năm 2010 so với 37.5 tỷ USD của năm 2006. Điều này mở ra cơ hội lớn cho sự phát triển của TMĐT nói chung và khả năng khai thác miếng bánh khổng lồ này nếu bạn biết cách tận dụng


Sưu tầm


Tư vấn:  0902.820.304 - 01867.855.505  |   namduong.kinhdoanh   dangnhanh.hotro2