Dịch vụ đăng tin quảng cáo chuyên nghiệp nhất tại Việt Nam

Kiến thức

Gồm các bài viết và tư liệu liên quan đến tiếp thị và quảng cáo trực tuyến
Tư vấn:  0902.820.304 - 01867.855.505  |   namduong.kinhdoanh    dangnhanh.hotro2

 Xem nhiều nhất

Ngày: 28/12/2009
Con người thời Web 2.0

Mạng xã hội và các kết nối thời Web 2.0 đang "âm thầm" thay đổi hành vi của con người, từ những giao tiếp giản đơn cho tới hành vi giao tiếp.

Mỗi buổi sáng, trước khi ra khỏi giường, Jessica Stryczek đã với lấy chiếc iPhone. Đó là cầu nối liên lạc của cô với thế giới bên ngoài – một chiếc đồng hồ báo thức/một chiếc máy quay đĩa/một thiết bị gửi thư điện tử/một bộ trò chơi/ một tờ báo/một người hướng dẫn mua sắm/một trợ tá ngân hàn/ một đường dẫn tới Facebook và Twitter. Stryczek, giáo viên 26 tuổi ở Fremont, California nói: “không có nó, tôi sẽ không sống nổi”.

Điều tương tự cũng xảy ra với Sara Wilson, người bắt đầu và kết thúc một ngày cũng với chiếc iPhones. Chiếc iPhones của cô cũng có hai chức năng chính: một cho đồng hồ báo thức và một cho những thứ khác – e-mail, tin nhắn, cập nhật Facebook và tweet (hiểu nôm na là bắn tin hay gửi tin nhắn) trên Twitter, kiểm tra số dư trong tài khoản ngân hàng.

Wilson, một người mua hàng phương tiện truyền thông 26 tuổi ở San Francisco không còn dùng đến điện thoại bàn kể từ hồi đại học. Cô nói: “Nó luôn luôn ở bên cạnh tôi như thể được dán keo vào cơ thể tôi vậy”.

Thế giới hậu Web 2.0 là như vậy. Phiên bản mới nhất của Internet đã trình làng “Web thời gian thực”, ví dụ điển hình cho việc sử dụng dịch vụ truyền thông cá nhân (PCs) hay điện thoại di động dành cho các cuộc liên lạc nhanh đang chìm vào dòng chảy thông tin trực tuyến.

Sự liên kết nối này đang được tiếp đầy nhiên liệu bởi sự gia tăng các mạng xã hội và việc liên lạc nhanh gọn với cung cách đàng hoàng  và cùng với đó là cuộc sống đời tư ngày càng vắng mặt.

Theo báo cáo mới đây của hãng nghiên cứu thị trường Forrester Research, có hơn bốn trong năm người lớn Mỹ thường xuyên online sử dụng mạng xã hội ít nhất một tháng một lần. Trong khi thanh niên vẫn đều đặn gia nhập các mạng toàn cầu thì sự tăng trưởng nhanh nhất nằm ở các khách hàng từ 35 tuổi trở lên.

Giờ đây, các công ty đã được thiết lập và những công ty mới bắt đầu khởi động đang cạnh tranh nhau để phát triển các ứng dụng Web thời gian thực cho trò chơi điện tử, tìm kiếm trực tuyến, các dịch vụ định vị và hỗ trợ khách hàng. Các nhà phân tích công nghệ và nhiều người khác đều cho rằng đó là một thị trường tiềm năng khổng lồ.

Ông Tim O;Reilly - nhà sáng lập công ty truyền thông O’Reilly Media, đồng thời là người được cấp bằng phát minh cho Web 2.0 - nói rằng mọi thứ từ điện thoại di động cho đến máy ảnh kỹ thuật số nói chung đều “đang được biến thành tai mắt cho các ứng dụng. Dữ liệu được thu thập, giới thiệu và hoạt động dựa trên thời gian thực. Đó là tất cả những gì về dữ liệu tức thời”.

Nhu cầu tốc độ

Nhu cầu về tốc độ dữ liệu đã khơi nguồn cảm hứng cho O"Reilly nảy ra một cụm từ mới "Web squared”, để mô tả sự tiến hóa của Web kể từ khi chúng ta biết và sử dụng nó. O"Reilly and John Battelle, người sáng lập Federated Media Publishing đã tạo ra nó trong một phần mềm trước khi Hội nghị thượng đỉnh Web 2.0 diễn ra ở San Francisco vào tháng tới.

Họ đang cân nhắc Wal-Mart là một công ty Web-squared bởi các hoạt động của công ty này sở hữu công nghệ mới nhất và quản lý dữ liệu của khách hàng. Một trong những khả năng lớn nhất của Web-squared là cung cấp loại hình tri thức thời gian thực tới những nhà bán lẻ nhỏ hơn mà không vướng phải dây xích cung cấp độc quyền.

Triết lý của Wal-Mart được hàng trăm nhà thị trường khác chia sẻ, những người ủng hộ nồng nhiệt ý tưởng kiếm tiền trên Web thời gian thực. Ford Motor, Starbucks và Chevron là ba trong số các công ty lớn sử dụng Twitter, Facebook và YouTube để bán các sản phẩm, cung cấp dịch vụ cho khách hàng và liên lạc với mọi người.

Theo Forrester Research, 95% trong số 1217 những người đưa ra quyết định kinh doanh được khảo sát hồi năm ngoái cho biết họ có kế hoạch sử dụng các mạng xã hội. Một báo cáo khác của Forrester hồi tháng 4 cũng chỉ ra 53% trong số hơn 300 nhà thị trường đã có kế hoạch tăng chi phí marketing trên mạng xã hội vào năm nay.

Ảnh hưởng của trạng thái liên kết nối của họ đang mở rộng về phía tiếp thị. Trò chơi điện tử là nhóm ứng dụng phổ biến nhất trên Facebook với hơn 350 000 ứng dụng. Tám trong số các trò chơi trên Facebook có ít nhất 12 triệu người chơi hàng tháng. Còn các công ty trò chơi điện tử thì đang hi vọng kiếm được 600 triệu đô trong năm nay thông qua các mạng xã hội, lớn hơn nhiều so với con số 150 triệu đô năm 2008.

Mark Pincus - Giám đốc điều hành Zynga, nhà sản xuất hai trò chơi điện tử phổ biến nhất trên Facebook – FarmVille, với khoảng 47 triệu người sử dụng thường xuyên hàng tháng, và Mafia Wars, với hơn 24 triệu người, và trên MySpace là 15 triệu người. nói: “Sự giới hạn 140 ký tự khi viết một bình luận trên Twitter là biểu tượng cho tầm chú ý ngắn của mọi người… Trò chơi xã hội được xây dựng với cùng tiêu chí như vậy.  Một ván chơi chỉ kéo dài vài phút hoặc chỉ cần hai cú nhắp chuột. Với FarmVille và Mafia Wars, bạn hầu như không thể chơi lâu”.

Các cuộc tìm kiếm online cũng vậy. Trong thế giới hỗn độn Web thời gian thực, các cá nhân thường tìm cùng một chủ đề nhiều lần trong ngày bới vì dòng chảy thông tin quá lớn  và thay đổi liên tục. Khám phá những tin tức kiểu như cái chết của Michael Jackson là một ví dụ điển hình.

Tobias Peggs, tổng giám đốc của OneRiot, một công cụ nghiên cứu giúp khách hàng sàng lọc thông tin qua “chat và buzz” trên Internet cho rằng dòng thông tin trên Twitter, Facebook, Digg và MySpace có thể đang chiếm ưu thế.

Ông Pegg cho biết họ đang làm cho những người sử dụng Web thời gian thực những gì Google làm cho Web tĩnh.

Những phương tiện tìm kiếm hiện đại sử dụng các thuật toán phức tạp và hàng trăm tiêu chí phân loại khác nhau để cho ra kết quả. Nếu nhiều người sử dụng nháy vào mục thứ ba của một trang kết quả tìm kiếm hơn mục thứ nhất, các thuật toán của Google nhận diện kết quả mục thứ ba này có thể tốt hơn trang kết quả mục thứ nhất và do đó điều chỉnh các kết quả tìm kiếm đó.

Ứng dụng di động của Google cho iPhone sử dụng hệ thống định vị vệ tinh GPS hoặc là công nghệ tháp phát sóng tam giác để dò vị trí của người sử dụng. Một nghiên cứu về “thức ăn Trung Quốc” đã cho ra các kết quả gồm tên, vị trí và thông tin liên lạc cho ba nhà hàng Trng Quốc gần nhất.

Thậm chí các máy điện thoại bàn bây giờ cũng đang được kết nối với Web thời gian thực. Điện thoại di động, một phương tiện được người sử dụng mạng xã hội ưa chuộng đang dần thay thế điện thoại bàn cũ kỹ hàng chục thập kỷ nay.

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa bệnh của Mỹ khi làm cuộc điều tra sức khỏe qua điện thoại bàn  cho biết trước khi kết thúc năm 2008, 20% các hộ gia đình ở Mỹ chỉ dùng điện thoại di động so với con số 7% vào nửa đầu năm 2005. nếu đà suy giảm này vẫn tiếp tục với tốc độ hiện nay thì khoảng năm 2025 đường dây điện thoại cuối cùng sẽ bị cắt.

Một thế hệ áp đảo?

Tác động của cuộc tiến hóa Web gần đây nhất – cả tích cực và tiêu cực – có thể được đo lường ngay trong cuộc sống hàn ngày. Người ta có thể sẽ đi vào học trường phổ thông và đại học nhiều hơn bởi vì những sở thích chung với bạn bè nhờ vào các dịch vụ mạng xã hội như Ning và Facebook. Ông O’Reilly thì chỉ ra rằng các phi vụ buôn bán hàng hóa tự động đã thay thế những cuộc buôn bán cấn sự có mặt của con người.

Nhưng theo các học viện và những người ủng hộ sự riêng tư thì sự giao tiếp đơn giản và riêng tư thường bị buộc phải từ bỏ trong quá trình phát triển này.

Những sự thay đổi có thể làm khuấy động nhưng luôn có tiền lệ. Truyền thông mới và được cải tiến hầu như luôn luôn đem đến những thay đổi về hành vi. Trước đây thế hệ truyền hình luôn có mặt trong các bữa ăn tối. Radio thì mang thành viên các gia đình xích lại gần nhau. Sự khác nhau lớn ở đây là Web thời gian thực luôn luôn kết nối hàng triệu người vào mọi lúc.

Trevor Traina, người đồng sáng lập và bán hai công ty Internet mới thành lập nói: “Ba hay bốn năm trước đây, chúng ta nói về Web như nó đang tước đi quyền công dân của mọi người khi ngồi trước màn hình máy tính một mình. Nhưng nó đã trở thành một vòng tròn hoàn chỉnh. Giờ đây, máy tính cá nhân có thể là một chốn liên lạc náo nhiệt. Bạn không thể đi tới cửa hàng rau quả mà không kể với bạn bè của mình”.

Những người sinh từ 1978 đến 1997 – hay còn gọi là thế hệ Net – là thế hệ đông đúc nhất (78.5 triệu người ở mỹ). Don Tapscott, tác giả của cuốn “Những người trưởng thành được số hóa” cho rằng những người này sẽ thống trị thế kỷ 21.

Tuy nhiên dù biết ơn những lợi ích mà web thời gian thực mang lại, nhiều người cũng phải thừa nhận gặp phải vô khối chuyện bực mình khi thời gian kết nối lên tới 20 giờ một ngày.

Bệnh đau đầu là điều bực mình hàng đầu trong danh sách đó.

Vấn đề rắc rối không kết thúc ở đây. Khách hàng chịu hậu quả vì thiếu đi sự riêng tư; đôi lúc việc sử dụng quá nhiều mạng xã hội chính nó lại cho thấy thái độ bài xã hội không có chủ tâm; họ có thể bị lạc vào một mớ thông tin vô giá trị và những tin đồn thất thiệt; và họ thường chấp nhận bị chôn vùi bởi một cuộc oanh tạc thông tin.

Thỉnh thoảng, những lời mời mọc tham gia các trò chơi, kết bạn với người lạ không ngừng chỉ là những thư rác.

Kevin Weatherman, 27 tuổi, đang phát triển một kế hoạch kinh doanh cho một công ty quảng cáo trên Internet mới thành lập ở palo Alto, California cho rằng đôi lúc nó làm cho bạn bị xao nhãng. Anh sử dụng ít nhất 6 dich vụ tin nhắn trực tiếp cùng một lúc.

Bill hankes, 45 tuổi, một người phát ngôn cho RealNetworks, một công ty dịch vụ giải trí kỹ thuật số ở Seattle nói: “Sự thực là tôi thà để quên ví ở nhà hơn là phải offline”.


Sưu tầm


Tư vấn:  0902.820.304 - 01867.855.505  |   namduong.kinhdoanh   dangnhanh.hotro2