Dịch vụ đăng tin quảng cáo chuyên nghiệp nhất tại Việt Nam

Kiến thức

Gồm các bài viết và tư liệu liên quan đến tiếp thị và quảng cáo trực tuyến
Tư vấn:  0902.820.304 - 01867.855.505  |   namduong.kinhdoanh    dangnhanh.hotro2
Ngày: 09/11/2011
Giới thiệu Alezaa, kho sách bản quyền tiếng Việt tuyệt vời
Alezaa, một cái tên rất khó nhớ nhưng lại là trang web của Việt Nam mà mình đánh giá cao nhất trong thời gian gần đây. Alezaa là một giải pháp tổng thể về sách điện tử tiếng Việt dành cho người Việt. Điểm đặc biệt của Alezaa là nó hỗ trợ đầy đủ các giải pháp thanh toán cho cả khách hàng ở Việt Nam và cho phép sử dụng trên nhiều nền tảng, thiết bị khác nhau, từ iOS, Android cho đến máy tính. Hơn thế nữa, giá sách bản quyền trên Alezaa là siêu rẻ và rất phù hợp với tình hình kinh tế ở nước ta.Steve Jobs, khi giới thiệu cửa hàng mua bán nhạc trực tuyến iTunes đã từng nói về lý do người ta dùng tải nhạc lậu vào thời điểm đó:

Trích Được post bởi Steve Jobs

Chúng tôi tin rằng 80% những người đi ăn cắp (nhạc) đều ở thế cực chẳng đã, chỉ vì chẳng có phương pháp nào thay thế hợp pháp cả. Ta hãy tạo một phương án thay thế hợp pháp cho nó, tất cả mọi người đều được lợi, các công ty nhạc đều được lợi, các nghệ sĩ được lợi, Apple được lợi. Và người sử dụng được lợi vì anh ta nhận được dịch vụ tốt hơn và không phải sắm vai một thằng ăn cắp nữa.

Cũng với tư tưởng đó, Alezaa hay viết tắt của “thư viện hoàng gia Alexandria” muốn tạo ra 1 phương thức mới giảm nạn vi phạm bản quyền về các tác phẩm văn học vốn quá nhức nhối ở Việt Nam trong nhiều năm về qua, từ việc sử dụng sách in lậu chất lượng kém cho đến tải sách ebook trái phép trên mạng. Cá nhân mình là người rất thích đọc sách và phải xấu hổ thừa nhận đã tải hàng ngàn quyển sách lậu đã hoàn toàn dừng việc đó lại sau khi biết và thử nghiệm thành công Alezaa. Do vậy, sau bài viết này thì mình cũng hy vọng sẽ có nhiều người chung tay thực hiện việc đó, giảm tỷ lệ vi phạm ở nước ta.

Chi phí:

Sách trên Alezaa là sách bản quyền với giá rẻ hơn rất nhiều so với giá sách giấy, chẳng hạn như bản Steve Jobs có giá chỉ 69.000 đồng còn sách giá 169.000 đồng, quyển Dầu mỏ, tiền bạn và quyền lực giá 92.000 còn sách giấy 289.000... Hiện tại Alezaa cũng có khá nhiều sách miễn phí hoặc giá từ 10.000-15.000 đồng.

Giới thiệu Alezaa, kho sách bản quyền tiếng Việt tuyệt vời
Điểm thưởng giảm giá

Có sách gì?


Hiện nay Alezaa có rất nhiều sách hay và mới, thậm chí có cả những quyển chưa có sách giấy ra thị trường như quyển Steve Jobs đã nói ở trên hay Mật Mã Tây Tạng 8 có bản ebook vào ngày 8/11 trong khi sách giấy 10/11 mới có. Đại diện Alezaa cho mình biết có khoảng 70% nhà xuất bản lớn ở Việt Nam đã ký hợp đồng bản quyền với họ, kể cả những tên tuổi như NXB Trẻ, Kinh Tế Quốc Dân, First News, Chi, Nhã Nam.... và Alezaa đang tiếp tục bổ sung thêm danh sách này, thật tuyệt vời.

Sách điện tử có nhưng giấy chưa có nè

Thanh toán:
Thanh toán là vấn đề đầu tiên mà mình quan tâm khi xem 1 trang web ở Việt Nam do hệ thống thanh toán điện tử của chúng ta khá là “í ẹ”. Bất ngờ thay, Alezaa thực hiện việc thanh toán rất tốt, nếu không muốn nói là tốt nhất Việt Nam về mặt ý tưởng. Ngoại từ việc hỗ trợ cổng thanh toán (ví dụ như PayPal) thì hầu hết các phương thức khác đều xuất hiện, từ việc dùng thẻ tín dụng, thẻ ATM ngân hàng, thẻ cào điện thoại Mobifone và Vinaphone cho đến thẻ cào Alezaa phát hành.

Thực tế thì do hiện tại là bản PreBeta nên giảo pháp thanh toán của Alezaa vẫn chưa hoàn thiện. Việc thanh toán bằng thẻ tín dụng khá chập chờn với 1 vài thẻ Visa, thẻ MasterCard Debit của Vietcombank cũng chưa hỗ trợ. Alezaa cho biết họ đang phối hợp với các tổ chức thẻ để giải quyết vấn đề này. Mình khuyên bạn nên dùng thẻ cào cho điện thoại di động thì sẽ rẻ hơn các giải pháp còn lại.
Giới thiệu Alezaa, kho sách bản quyền tiếng Việt tuyệt vời
Đủ các giải pháp thanh toán

Đọc sách trên trình duyệt:

Hiện nay Alezaa mới chỉ dừng lại ở phiên bản PreBeta nhưng nó đã có rất nhiều các tính năng, tiện ích hứa hẹn làm hài lòng người dùng. Để truy cập vào Alezaa thì bạn vào www.alezaa.com. Tuy nhiên, có 1 lưu ý là trình đọc sách trên máy tính của Alezaa chỉ hoạt động trên trình duyệt Chrome thông qua add on Alezaa Books. Sau khi đã cài add on này thì bạn có thể đọc sách thoải mái, việc mua sách được thực hiện trên bất cứ trình duyệt nào, kể cả điện thoại và máy tính. Ngoài ra, khi dùng các trình duyệt di động như Safari cho iOS thì bạn vẫn có thể đọc sách bình thường mà không phải cài add on như máy tính. Xin hãy lưu ý là sách của Alezaa tự đồng bộ hóa lẫn nhau, tức là bạn đang đọc đến trang 50 của 1 quyển sách trên iOS thì khi mở ứng dụng Android, quyển sách đó cũng lật đến trang 50. Trên trình duyệt thì Alezaa dùng HTML5, mình thử trên Blackberry PlayBook thì hoạt động rất tốt.

Giới thiệu Alezaa, kho sách bản quyền tiếng Việt tuyệt vời
Đăng ký tối đa 5 thiết bị (iOS, Android, không tính trình duyệt) cùng lúc chứ không phải 3 như trong hình

Ứng dụng:

Hiện tại Alezaa đang cung cấp 2 ứng dụng trên cả Apple AppStore (cả iPhone và iPad) và Android Market. Ứng dụng này vẫn còn đang thử nghiệm nhưng bạn đã có thể tải về dùng thử được rồi. Ứng dụng cho Windows Phone 7 và Windows 8 đang được phát triển.

Giới thiệu Alezaa, kho sách bản quyền tiếng Việt tuyệt vời
Giao diện ứng dụng cho iPad

Giới thiệu Alezaa, kho sách bản quyền tiếng Việt tuyệt vời
Đọc sách

Hỏi và đáp, xin lưu ý rằng các câu trả lời dưới đây chỉ có ý nghĩa đầy đủ khi Alezaa chính thức hoàn thiện:

Hỏi: Có bao nhiêu thiết bị được đăng ký Alezaa cùng 1 lúc?

Trả lời: Alezaa cho phép đăng ký tối đa 5 thiết bị, hiện tại là thiết bị iOS và Android. Bạn có thể thử, khi quá 5 thì nó sẽ yêu cầu gỡ đăng ký thiết bị trước.

Hỏi: Nếu mình không dùng ở thiết bị nào đó nữa, mình muốn hủy đăng ký nó thì có bị giới hạn gì không, chẳng hạn như 1 năm được hủy đăng ký bao nhiêu thiết bị chẳng hạn?

Trả lời: Nếu không dùng nữa, bạn có thể huỷ đăng ký bất cứ khi nào, và hệ thống sẽ tính lại để đảm bảo bạn luôn có 5 thiết bị cài cùng lúc. Cách làm hiện tại của Alezaa giống với Kindle.

Giới thiệu Alezaa, kho sách bản quyền tiếng Việt tuyệt vời
add-on cho Chrome

Hỏi: Alezaa có ý định nâng số thiết bị lên không? Cá nhân mình rất hay test máy điện thoại nên phải đổi qua đổi lại liên tục, mỗi lần vậy mà quên hủy đăng ký thì khổ lắm. Mình nghĩ cũng có khá nhiều người như vậy?

Trả lời: Theo thông lệ chung của các nhà phân phối ebook trên thế giới, thì con số 5 thiết bị là phù hợp, cho cả người dùng và nhà xuất bản. Tất nhiên khi đăng ký quá nhiều thiết bị và đổi liên tục thì bạn cần phải huỷ đăng ký để xoá toàn bộ dữ liệu trước đó

Hỏi: Các bạn có kế hoạch nào cho phép hủy đăng ký tắt cả các thiết bị như Apple đang làm trên Apple Store hay không (apple cho 1 năm 1 lần)?

Trả lời: Tính năng huỷ đăng ký cần làm lần lượt từng thiết bị, vì nếu huỷ trên máy chủ mà ở thiết bị cá nhân vẫn còn thì vô hình dung đây là 1 cách để phát tán bản trái phép. Ngay cả Amazon Kindle, họ cũng bắt phải huỷ ở dứoi thiết bị, trong trường hợp thiết bị của bạn bị mất, hỏng thì Amazon sẽ giải quyết cho bạn sau 1 tháng, và bạn phải liên hệ với Amazon, Alezaa cũng sẽ đi theo hướng đó.

Hỏi: Khi nào các ứng dụng và trang web Alezaa hoàn thiện?

Trả lời: Trong tháng 11 này cơ bản app cho iOS và Android sẽ hoàn thiện, Alezaa đang phân bổ nguồn lực để thực hiện app cho WP & W8. Các ứng dụng cho Mac OS và Blackberry cũng sẽ ra mắt trong năm nay.

Hỏi: Số nhà xuất bản và lượng sách của Alezaa:

Trả lời: Trên website bên mình vừa công bố danh sách ở menu cty phát hành và NXB, NXT Trẻ cũng đã ký, bên mình đang số hoá, cơ bản 70% số nhà lớn ở VN đều đã hợp tác với Alezaa, chúng tôi đang tích cực để đàm phán để đưa nhiều sách hay lên Alezaa.

Hỏi: So sánh thử Alezaa với các nhà cung cấp eBooks khác trên thế giới?

Giới thiệu Alezaa, kho sách bản quyền tiếng Việt tuyệt vời

Một vài góp ý nhỏ cho Alezaa:

Ứng dụng iOS và Android nên có chế độ lật trang mới bằng cách chạm vào sườn bên trái thay vì 1 mình sườn phải như hiện tại. Hầu hết người dùng đều cầm thiết bị bằng tay trái chứ không phải tay phải. Các bạn có thể tham khảo iBooks để hiểu rõ hơn cách tương tác này.

Hoàn thiện hệ thống thanh toán qua thẻ, cho phép chọn lựa số tiền nạp thay vì cố định mỗi lần 100.000 như hiện tại.

Cho phép lưu thông tin thẻ tín dụng như Google Checkout hay Apple AppStore hoặc trả tiền trực tiếp từ thẻ thay vì phải nộp tiền vào trước rồi thanh toán sách sau.

Bổ sung hệ thống các quyển sách liên quan trong cùng 1 bộ sưu tập, chẳng hạn như 8 quyển sách Mật Mã Tây Tạng và có thể bán với giá rẻ hơn thay vì bán lẻ và người dùng phải tự tìm các tập khác bằng tay như hiện tại.

Một số hình ảnh:

Giới thiệu Alezaa, kho sách bản quyền tiếng Việt tuyệt vời
Một lỗi khi thanh toán bằng Vietcombank Master Debit

Giới thiệu Alezaa, kho sách bản quyền tiếng Việt tuyệt vời
Mua sách bản quyền là tốt!

Giới thiệu Alezaa, kho sách bản quyền tiếng Việt tuyệt vời
Sách đã mua thì bạn không phải mua lại

Giới thiệu Alezaa, kho sách bản quyền tiếng Việt tuyệt vời
Mua sách thành công

Giới thiệu Alezaa, kho sách bản quyền tiếng Việt tuyệt vời
Nạp tiền bằng thẻ điện thoại

Giới thiệu Alezaa, kho sách bản quyền tiếng Việt tuyệt vời

Giao diện sách trên trình duyệt

Bài viết có trích dẫn 1 đoạn trong quyển sách Steve Jobs tiếng Việt do Alezaa phát hành.


Tư vấn:  0902.820.304 - 01867.855.505  |   namduong.kinhdoanh   dangnhanh.hotro2