Dịch vụ đăng tin quảng cáo chuyên nghiệp nhất tại Việt Nam

Kiến thức

Gồm các bài viết và tư liệu liên quan đến tiếp thị và quảng cáo trực tuyến
Tư vấn:  0902.820.304 - 01867.855.505  |   namduong.kinhdoanh    dangnhanh.hotro2
Ngày: 10/08/2009
Nhộn nhịp mua bán hàng qua mạng

Ngày nào cũng vậy, cứ đầu giờ sáng hoặc từ 17h trở đi, các website enbac.com, muare.vn, chodientu.vn, ttvnol hay vatgia.com… bắt đầu sôi động như chợ phiên. Người bán hối hả rao hàng, người mua tranh thủ trả giá. Nhiều teen cho biết, làm nghề nay vui nhưng không hề đơn giản.

Bắt đầu giờ nghỉ trưa, Lan Anh, nhân viên kinh doanh của một công ty truyền thông chưa vội đi ăn mà lướt một lượt qua các trang web “ruột” về mua bán trực tuyến để tìm một bộ cánh mới. Khi đã ưng một số mẫu váy, cô mở cửa sổ yahoo, gõ nick chat của người bán, gửi link sản phẩm và bắt đầu hỏi mua hàng. Chỉ trong 10 phút, Lan Anh đã mua xong một bộ váy, chỉ còn đợi ngày lấy.

“Trước đây, mình và tụi bạn vẫn thường la cà đến các shop để mua đồ. Có khi đi cả buổi về mệt mà vẫn “trắng tay” vì không chọn được bộ nào ưng ý. Từ khi biết đến các trang mua sắm online, mình thấy rất tiện, giá lại thường mềm hơn”, Lan Anh chia sẻ.

Các sản phẩm được rao bán trên mạng rất phong phú, đa dạng, từ quần áo, giày dép, túi xách, đồ nội thất, gia dụng, hàng điện tử, điện lạnh như ti vi, máy tính, laptop, hàng kỹ thuật số đến ô tô, xe máy, thậm chí cả hàng thực phẩm chức năng hay các loại máy móc, dụng cụ liên quan đến thẩm mỹ, sức khỏe, giới tính… Bán hàng qua mạng có ưu điểm là do không phải mất tiền thuê mặt bằng, nhân viên, thuế… nên giá bán thường mềm hơn. Phí giao dịch thấp cũng thu hút được nhiều người tham gia, đặc biệt là dân tuổi teen vốn thích tự lập, làm giàu. Chỉ cần một số vốn nhỏ để nhập hàng là các bạn trẻ đã có thể kinh doanh qua mạng.

Phạm Thị Thanh Huyền, sinh viên Khoa kinh tế và Quản lý nhân lực, ĐH Kinh tế quốc dân Hà Nội, cho biết, Huyền “khởi nghiệp” với số vốn vài triệu đồng và chọn mặt hàng áo đôi cho teen để “kinh doanh”. “Bán mặt hàng này vui lắm. Em được nghe nhiều câu chuyện rất thú vị của các đôi teen. Buổi tối rất nhiều bạn vào chat với em để đặt hàng, có người còn kể “sự tích” chuyện tình của mình rồi nhờ em tư vấn xem nên chọn mẫu áo nào. Có lần đi trong sân trường, gặp một đôi bạn “tay trong tay” mặc mẫu áo “độc” chỉ có trong shop của em, em rất vui”, Huyền kể.

Bùi Tuấn Anh, sinh viên năm hai khoa công nghệ thông tin, Học viện Công nghệ thông tin Niit, cho hay, cứ ba tuần hoặc một tháng, Tuấn Anh lại phải sang Quảng Châu (Trung Quốc) để nhập hàng về. Tuấn Anh làm cùng hai người bạn và số vốn cả ba góp vào lúc đầu tổng cộng chỉ 5 triệu đồng. Đến nay, số vốn này đã khá lớn, ngoài tự trả lương cho mỗi thành viên từ hai đến ba triệu đồng một tháng, nhóm còn trích quỹ để thỉnh thoảng tham gia những chuyến du lịch trong các diễn đàn.

Không ít rắc rối

Ngày nào cũng vậy, cứ đầu giờ sáng hoặc từ 17h trở đi, các mạng enbac.com, muare.vn, chodientu.vn, ttvnol hay vatgia.com bắt đầu sôi động như chợ phiên. Các gian hàng “show” trên đầu trang rồi trôi vùn vụt xuống dưới chỉ trong vòng vài phút, nhường chỗ cho những gian mới. Nếu muốn tìm chủ hàng quen, khách phải gõ nick name của họ trong phần “search” cho nhanh. Thông thường khách hàng khi mua quen một chủ thì trả giá như đi mua sắm ngoài chợ và chủ hàng cũng rất nhớ khách quen của mình qua nick của họ. Nếu muốn ưu tiên giảm giá cho ai, chủ hàng thường nhắn riêng qua điện thoại hoặc nick yahoo cho kín đáo, để những khách hàng khác không biết.

Bán hàng qua mạng mang lại nhiều niềm vui, tiện ích, tuy nhiên người bán cũng gặp không ít rắc rối, thậm chí “mất tiền như chơi”.

Thanh Huyền kể, với những khách mua hàng ở ngoại tỉnh, Huyền phải tính cước vận chuyển (ship). Tuy nhiên, nhiều trường hợp “quên” không gửi kèm tiền ship khiến người bán thâm hụt không ít, có khi lên đến tiền triệu. “Buổi trưa em không được nghỉ đâu, vì giờ đấy rất nhiều người hỏi mua hàng, có khi em phải vừa ăn vừa online “làm việc”, không khác gì các bà tiểu thương ở chợ”, Huyền nói. Nhiều hôm Huyền phải online đến 2 - 3h  vì những khách hàng ham “buôn dưa lê”. Nhiều lần không tìm được ảnh minh họa cho các mẫu áo mới, Huyền phải tự chụp ảnh mình để post lên. “Hệ lụy” bắt đầu từ đấy khi có rất nhiều tin nhắn, cuộc điện thoại với nội dung “khiếm nhã” gửi đến máy Huyền, nhất là vào những giờ “nhạy cảm”.

Đáng ngại nhất phải kể đến trường hợp mới đây của Phương Hà, chủ một “gian hàng” thời trang công sở trên mạng. Hà cho biết, vì không có thời gian để đi một số nơi nhập hàng trực tiếp, Hà đành phải nhập nguồn hàng ngay trên mạng. Mỗi lần nhập thường với số lượng lớn, có khi trên dưới 20 triệu đồng và phải đặt tiền trước từ 70% đến 100%. Do chưa có kinh nghiệm để nhận biết được nguồn hàng nào đáng tin cậy, mới đây Hà đã mất trắng hơn 10 triệu đồng tiền đặt cọc cho một shop online khi vừa chuyển tiền xong thì shop ấy “lặn tăm”, không để lại “vết tích”.


tinmoi.vn


Tư vấn:  0902.820.304 - 01867.855.505  |   namduong.kinhdoanh   dangnhanh.hotro2