Dịch vụ đăng tin quảng cáo chuyên nghiệp nhất tại Việt Nam

Kiến thức

Gồm các bài viết và tư liệu liên quan đến tiếp thị và quảng cáo trực tuyến
Tư vấn:  0902.820.304 - 01867.855.505  |   namduong.kinhdoanh    dangnhanh.hotro2
Ngày: 28/01/2010
Thương mại điện tử nửa vời

Theo Sở Công Thương TPHCM, chỉ có 11% hộ gia đình trên địa bàn TPHCM tham gia mua hàng qua mạng. Đây là tỉ lệ rất thấp so với tiềm năng phát triển thương mại điện tử (TMĐT) ở nước ta và so với thế giới.

Chẳng hạn, giao dịch TMĐT tại www.taobao.com (Trung Quốc) đạt khoảng 52,5 triệu USD/ngày, thanh toán trực tuyến qua hệ thống AliPay (Trung Quốc) 100 triệu USD/ngày, qua hệ thống PayPal (Mỹ) 178 triệu USD/ngày; còn ở VN cả năm 2009 mới đạt được 96,5 triệu USD! Không chỉ có tỉ lệ thấp, hoạt động giao dịch TMĐT tại VN vẫn còn “nửa vời”. Người tiêu dùng lên mạng tìm kiếm hàng  hóa và dịch vụ sau đó liên lạc với người bán để trả tiền mặt. Tính đến nay, 77,9% người tiêu dùng mua hàng qua mạng trả bằng tiền mặt, chỉ có 16,6% thanh toán trực tuyến.


TMĐT chưa phát triển tương xứng với tiềm năng là do người tiêu dùng chưa có lòng tin về dịch vụ này. Theo kết quả nghiên cứu thị trường, 38,9% người tiêu dùng được hỏi không tin tưởng về chất lượng hàng hóa, dịch vụ và 33,4% không an tâm khi thanh toán trực tuyến. Ông Nguyễn Hòa Bình, Tổng Giám đốc Công ty CP Giải pháp phần mềm Hòa Bình, nhận xét: Hơn 80% vụ lừa đảo trong các giao dịch trực tuyến đều xảy ra ở các giao dịch giữa người bán và người mua mà không có sự bảo vệ của các sàn giao dịch. Ngoài ra, trong 10 năm trở lại đây, trước thực trạng nhiều hacker VN ăn cắp tiền từ thẻ thanh toán của nước ngoài nên có một số website bán hàng qua mạng từ chối các giao dịch thanh toán trực tuyến xuất phát từ VN...


Trước thực trạng trên, nhiều ý kiến cho rằng việc thanh toán qua sàn giao dịch với nhiều công cụ bảo vệ người tiêu dùng được xem là khả thi. Thông qua sàn giao dịch, người mua sẽ được tham gia nhiều website xuyên biên giới. Khi đã chọn hàng, người mua chuyển tiền tạm giữ đến sàn giao dịch. Khi nào người mua nhận đủ hàng, sàn giao dịch mới chuyển tiền cho người bán. Trong trường hợp người mua bị lừa đảo, sàn giao dịch sẽ phải chịu trách nhiệm. Những người không có thẻ thanh toán quốc tế vẫn có thể tham gia các website dạng sàn giao dịch. Không chỉ bảo vệ người tiêu dùng, các doanh nghiệp tham gia sàn giao dịch cũng được hỗ trợ quản lý hạn chế mức độ rủi ro.


Từ lối ra này, các đơn vị dịch vụ đang chú ý nhiều hơn đến hoạt động TMĐT, như Ngân hàng Đông Á chuẩn bị đưa ra dịch vụ Phone Banking phục vụ 24/24 giờ, giúp khách hàng có thể thanh toán bằng cách gọi từ 1 – 2 số điện thoại. Dịch vụ ví điện tử Payoo của Vietunion cũng đang hoàn tất thủ tục để trong tháng 3 – 2010 nhận được chứng nhận ISO 27001/27002 về bảo mật TMĐT nhằm thúc đẩy người tiêu dùng tham gia nhiều hơn vào các giao dịch không tiền mặt tại www.payoo.com.vn.

NLĐ


Tư vấn:  0902.820.304 - 01867.855.505  |   namduong.kinhdoanh   dangnhanh.hotro2