Dịch vụ đăng tin quảng cáo chuyên nghiệp nhất tại Việt Nam

Kiến thức

Gồm các bài viết và tư liệu liên quan đến tiếp thị và quảng cáo trực tuyến
Tư vấn:  0902.820.304 - 01867.855.505  |   namduong.kinhdoanh    dangnhanh.hotro2
Ngày: 20/04/2010
Trong tương lai website sẽ có ở mọi nơi, không chỉ trên bàn làm việc, không chỉ nằm trong các PDA, smartphone, mà là ở mọi nơi. Vì mỗi 1 bước tiến công nghệ, chúng ta càng bị đắm mình trong web, thông tin, mạng xã hội. Để kết nối thế giới ảo với thế giới thực tại xung quanh chúng ta. Nhưng thay vì nhìn ngắm mơ mộng tương lai hảo huyền, ta nên bắt tay xem xét hoạch định cho những sản phẩm mới với tính năng tích hợp cao, thông tin rộng khắp, chia sẻ tốt như vậy. Để làm được những điều đó, doanh nghiệp bạn cần nhân lực ra sao? thiết kế thế nào? sản phẩm mang tố chất gì? công nghệ nào xây dựng nên, kinh phí … rất rất nhiều điều cần suy nghĩ.

 web trong tuong lai

Những thay đổi công nghệ và việc chúng tiếp cận cuộc sống thường ngày giờ đây còn nhanh hơn cả việc  chúng ta nhận biết có bao nhiêu ứng dụng mới ra đời trong năm vừa qua. Điều này dẫn đến bạn phải đăng ký, sử dụng quá nhiều ứng dụng, website, trình duyệt các plugins, addons … cũng như mạng xã hội, thông tin cá nhân dữ liệu, các list nhạc. Tất cả chúng đều bị phân tán vì quá nhiều sự lựa chọn cho người dùng.

Mặc dùng chúng ta có thể chuyển từ tab này sang tab khác để thao tác các công việc trên web hay ứng dụng window. Nhưng xét cho cùng chúng ta cũng phải làm việc theo 1 thể thống nhất, cần phải xem xét tính toàn diện, liền mạch và đi theo 1 ngữ cảnh nhất định khi làm 1 việc gì đó trên internet. Cũng giống như việc bạn vừa nghe nhạc online vừa xem facebook, up ảnh …  Chúng vẫn nằm trong 1 ngữ cảnh nhất định và có thể hợp nhất để các thao tác tiện lợi hơn.

Các nhà thiết kế, phát triển web phải xem xét điều này, phân tích tâm lý, ngữ cảnh, để phát triển ra 1 thế hệ website thông minh hơn, toàn diện, đa dụng … Vậy ta có thể chia làm 4 xu hướng như sau:


1-    Trình duyệt sẽ như 1 hệ điều hành

2-    Các ứng dụng trên di động

3-    Các thiết bị mở của web

4-    Cá nhân hóa

Xu hướng web 2010


1-    Trình duyệt sẽ như hệ điều hành

Nhờ sự phát triển của các ứng dụng web, những công cụ đầy sáng tạo trực tuyến, những lựa chọn phong phù về giải trí trên internet, mà giờ đây chúng ta dành nhiều thời gian cho trình duyệt hơn bất kể phần mềm ứng dụng nào. Việc này dẫn đến người dùng mong đợi nhiều hơn  ở trình duyệt, cần thêm độ tin cậy, tốc độ, sự tinh tế cho việc lướt web.

Sự kỳ vọng này cũng đã được đáp lại, đại loại như là các sản phẩm ứng dụng trực tuyến của Goolge: Gmail, Google talk, Google Calendar, Google Docs. Các công cụ chỉnh sửa ảnh trực tuyến như PicnikAdobe Photoshop Online.

Và những kỳ vọng từ phía người dùng sẽ được đáp ứng bằng những sản phẩm online trong tương lai gần. Chẳng hạn như hệ điều hành Chrome. Ý tưởng trình duyệt như là 1 hệ điều hành từng là 1 giấc mơ, nhưng giờ đây đã là sự thật.

2- Ở bất kỳ đâu:

Người dùng đã quá quen thuộc với mở nhiều tab khi lướt web, chuyển đổi công việc, thao tác chỉ cần chuyển tab khác. Nhưng việc này thể hiện sự thiếu kết nối giữa các ứng dụng: như Google Docs và Gmail làm sao gửi và soạn từ 2 ứng dụng này linh hoạt. Điều này cho thấy cần sự tích hợp giữa các ứng dụng trực tuyến.

Mozilla đang cố gắng kết nối các công cụ lại với nhau, để mang tính trực quan hơn, liên kết nhiều hơn, theo cách gọi là “ở khắp mọi nơi”. Như ví dụ dưới đây, bạn có thể thấy rằng:” Các thông tin liên hệ, địa chỉ website không chỉ vậy mà còn có thể xem bản đồ Google ngay trong của sổ mà không cần qua tab nào. Thậm chí còn có thể chia sẻ thông tin. Tất cả chỉ cần click chuột chứ không phải copy paste”.


gmap on page


Xu hướng này sẽ còn tiếp tục, dạng như phần mềm nhận biết thực thi bằng giọng nói .. web cũng sẽ như vậy. Đó là điều mà chúng ta đang hướng đến trong tương lai gần.

Tracemonkey and Ogg

Firefox âm thầm phát hành và nâng cấp phần mềm của mình có tích hợp 1 thương hiệu mới đó là TraceMonkey, Javascript Engine. Đây là 1 nền tảng mạnh để tăng tốc độ xử lý, có các chức năng chỉnh sửa hình ảnh, chạy video mà không cần phần mềm của 1 công ty thứ 3 nào.

Các chức năng như chỉnh sửa hình ảnh online, cắt tạo nhạc chuông, video, là những minh chứng rõ ràng nhất cho sự xâm lấn của trình duyệt vào lãnh thổ của hệ điều hành. Tuy chưa có khả năng xử lý tinh vi như các ứng dụng trên local. Nên trong tương lai người dùng sẽ tiếp tục làm quen với những ứng dụng trực tuyến.

Video cũng có 1 mã nguồn mới để sử dụng. Đó là Ogg, 1 dạng codec mã nguồn mở. Thay vì phải đăng ký sử dụng flash player hay Quicktime. Ogg cho phép chạy lại đoạn video trên trình duyệt firefox.

Phiên bản mới của firefox cho phép tương tác nhiều ứng dụng trên cùng 1 trang web. Và tiềm năng của những chức năng này là cho phép người dùng có thể tương tác, xem thông tin đối tượng trên đoạn video khi nó đang chạy. Như minh họa trên.

 

3-    Ứng dụng chạy trên di động

Giờ đây việc lướt web bằng iphone, PDA không còn xa lạ gì với người dùng nữa.

Tuy nhiên cũng có rất nhiều website chưa có kế hoạch nào cho việc tạo ra 1 phiên bản rút gọn để chạy trên màn hình của iphone hay di động nhỏ bé thay vì màn hình Desktop.

Khối lượng dữ liệu lớn làm sao có thể đưa lên iphone và chạy như 1 chiếc máy tính để bàn. Điều này làm cho người dùng cảm thấy bất tiện. Nhưng Facebook, Twitter và rất nhiều các ứng dụng khác đã làm được điều này, trình bày đẹp mắt tiện dụng, khi dùng ngón tay trên iphone.

Điều này cho thấy tương lai của website là phát triển như các ứng dụng trên PDA nhỏ gọn tương tác cao, tiện dụng.

Vì vậy các nhà thiết kế cần phải nắm rõ kỹ thuật để có thể phát triển 1 phiên bản cho PDA  về mẫu thiết kế lẫn việc xử lý dữ liệu.


amazon app store

1 ví dụ thành công trong việc chuyển đổi website thương mại thành 1 phiên bản nhỏ hơn ( lite Version ) đó là Amazon, chỉ giữ lại những tính năng cần thiết, tìm kiếm, giỏ hàng, catalog sản phẩm. Chạy rất tốt trên màn hình iphone. Như vậy người dùng có thể mua cái họ cần ở bất kỳ đâu.

Facebook cũng là 1 ví dụ điển hình cho xu hướng tiện dụng này. Và họ không ngừng cải thiện phiên bản thu gọn này. Phiên bản di động mới nhất của họ: gồm có 1 màn hình chủ, chứa các tính năng mà người dùng hay sử dụng nhất. và một bản tổng hợp thông tin. Các dữ liệu được phân đoạn hợp lý, khiến việc truy cập trở nên nhanh chóng. Người dùng có thể cảm nhận được sự quen thuộc như trên bản đầy đủ.


facebook app store

Và cuối cùng là Gmail trên iphone. Có danh sách thư, nội dung mô tả của thư, và các icon nổi bật hiện thị các nhóm thư. Khiến người dùng tiện lợi không cần phải mở từng hộp thư mà cũng có thể biết thư có nội dung gì.


gmail app store


4-    Web trên các thiết bị mở rộng.

Thẻ VIP mua hàng

Các thẻ mua hàng sẽ được kết nối cơ sở dữ liệu hàng hóa của các cửa hàng chi nhánh, để có thể báo cho người dùng biết khi nào họ sử dụng chúng, và biết được thông tin khuyến mãi, sản phẩm mới.Thiết bị hỗ trợ thông tin.

Một trong những ví dụ đó là các màn hình hiển thị thông tin năng lượng điện họ sử dụng và còn có thể thanh toán thông qua màn hình này. Bằng việc sử dụng ứng dụng Google PowerMeter.


web utiliti


Thẻ tài khoản ngân hàng cá nhân

the ngan hang ca nhan


Đây là thiết bị hết sức hữu dụng, người dùng có thể xác thực thông tin trên thẻ và xem số dư, số nợ trong tài khoản của mình. Vấn đế lớn ở đây là phải bảo mật an toàn, chứng thực chính xác. Thiết bị này sẽ có mặt trên thị trường trong thời gian không xa.

5-    Cá nhân hóa

Nhờ sự phát triển nhanh chóng của mạng xã hội, mà người dùng giờ đã rất quen với việc tùy biến các thông tin các nhân của họ, những công cụ khiến cho việc duyệt web của người dùng trở nên phù hợp với thói quen của từng người hơn.

Hồ sơ cá nhân tập trung.

Nếu bạn là 1 người thường xuyên duyệt web, có nhiều tài khoản trên các mạng xã hội, trang e-store ( cửa hàng trực tuyến ) tài khoản mail, thì bạn đã có trung bình từ 2 – 6 bộ hồ sơ thông tin các nhân trên các mạng xã hội website. Có thể bạn dùng 1 tài khoản cho tất cả. Nhưng tại sao phải như vậy, dữ liệu chồng chéo như vậy.

Ngày nay người dùng đã bắt đầu quen với việc chỉ sử dụng 1 tài khoản cho tất cả các ứng dụng trên mạng internet, và họ có thể kiểm soát được thông tin của họ cho mọi người cũng như chỉ cần cập nhật 1 lần cho sự thay đổi của bạn.

Quyền sở hữu dữ liệu

Điều này ngày càng trở nên quan trọng khi mạng xã hội phát triển.  Đặc biệt là những dữ liệu riêng tư, hình ảnh, video, tin nhắn, hồ sơ nhạy cảm. .. Theo thống kê của Royal Pingdom, trong năm 2009 đã có 2500000000 bức ảnh được tải lên facebook. Con số này cho thấy người dùng giờ đây quan tâm việc bảo mật, kiểm soát thông tin của họ hơn bao giờ hết.

1 xu hướng về chia sẻ dữ liệu cá nhân thông qua các mạng xã hội: thay vì ta phải tải lên Flickr bản sao hình ảnh trên máy bạn. thì chỉ cần cho Flickr truy cập đến file này trên máy. Tư duy này có vẻ là 1 bước lùi của công nghệ, nhưng thật chất việc xử lý không hề đơn giản. Nhưng tác dụng nó đem lại thì lại rất lớn. vô cùng tiện dụng và không phải tốn tài nguyên lưu trữ của nhà cung cấp.

Kết Luận:

1-    Các trình duyệt web sẽ tiếp tục được phát triển để có vươn lên tầm của hệ điều hành.

2-    Việc thiết kế và phát triển website sẽ phải tính đến các tính năng, mẫu thiết kế rút gọn cho di động.

3-    Các thiết bị chưa được kết nối với web sắp tới đây sẽ được kết nối với cơ sở dữ liệu này, thiết kế sẽ thay đổi để phù hợp với việc hiển thị trên các thiết bị đó.

4-    Xu hướng cá nhân hóa các tính năng trên ứng dụng web, kết nối chia sẻ, bảo mật cao tối ưu hơn.


WampVn


Tư vấn:  0902.820.304 - 01867.855.505  |   namduong.kinhdoanh   dangnhanh.hotro2