Dịch vụ đăng tin quảng cáo chuyên nghiệp nhất tại Việt Nam

Kiến thức

Gồm các bài viết và tư liệu liên quan đến tiếp thị và quảng cáo trực tuyến
Tư vấn:  0902.820.304 - 01867.855.505  |   namduong.kinhdoanh    dangnhanh.hotro2
Ngày: 28/06/2010
Coca-Cola sử dụng những công cụ tiếp thị mới

Coca-Cola, hãng sản xuất lớn nhất thế giới đang khai thác thêm một loạt những công cụ tiếp thị mới từ hình thức quảng cáo 3D sang chương trình khách hành lâu dài trực tuyến trong một nỗ lực mới nhằm kết nối với người tiêu dùng.

Phát biểu tại Hội nghị khách hàng do Ngân hàng Deutsche tổ chức, ông James Quincey, chủ tịch khu vực Tây Bắc Âu và Bắc Âu của hãng khẳng định Coca-Cola chính là “một câu chuyện thần kỳ với thành công vang dội toàn cầu”.


“Chúng tôi đã tạo được sức hấp dẫn chung dành cho mọi người, tron
g việc tiếp cận khách hàng cũng như hệ thống phân phối đều rất đặc trưng so với các đối thủ khác xét về khả năng thuyết phục cả thế giới sử dụng hệ thống đóng chai của mình”, ông nói.

Trong khi tính hấp dẫn của thương hiệu Coca-Cola hoàn toàn giống nhau cho dù sản phẩm xuất hiện bất kỳ đâu trên thế giới thì Quincey lại cho rằng hãng cần phải sử dụng thêm những phương pháp tiếp cận khác phù hợp hơn đối với đặc điểm cụ thể của từng quốc gia mà hãng có mặt.

Ông chia sẻ thêm “Mặc dù Coca-Cola thành công trên quy mô toàn cầu, nhưng xét cho cùng thì nó lại là một doanh nghiệp mang tính thuần túy địa phương. Trong số hàng tỷ giao dịch của hãng với khách hàng hằng ngày hầu hết đều diễn ra đâu đó trên rất nhiều quốc gia mà nó tham gia thị trường.”

Vì thế nhu cầu làm khác biệt sản phẩm là rất cần thiết tại những nền kinh tế mới nổi như Ấn độ và Trung quốc, nhưng đồng thời cũng phải có chiến lược phù hợp tại những nước phát triển vì để có thể đẩy mạnh doanh thu tại những thị trường này hãng cần phải có những sản phẩm được khách hàng chấp nhận.

Hiện tại Coca-Cola có trên 60 thương hiệu đang hoạt động tại khu vực Bắc Âu, trong đó thị trường tại Anh và Ailen hiện đóng góp 41% doanh số, 25% từ Pháp, 19% từ các nước khu vực Benelux và 19% từ các nước Bắc Âu khác. 

Xét về khía cạnh nhãn hiệu sản phẩm, trong số 182 triệu lượt khách hàng tại khu vực này thì tỷ lệ số người uống Coke chiếm áp đảo với 61.2%, ngoài ra có 22.8% khách hàng chọn các sản phẩm còn lại như Diet Coke, Coke Zero và sản phẩm khác.

Với lượng khách hàng hùng hậu như hiện nay Quincey dự đoán rằng thương hiệu Coca-Cola hứa hẹn sẽ tăng trưởng vượt bậc trong tương lai gần theo xu hướng của ngành.

“Khối lượng sản phẩm mà chúng tôi bán được trong thời gian tới cơ bản sẽ phụ thuộc vào tần suất tiêu dùng của khách hàng. Chúng tôi đang tập trung vào việc kết nối và khuyến khích những khách hàng tiềm năng này”.

Thế mạnh của hãng để có thể đạt được mục tiêu này đã được thể hiện thông qua số lượng khách hàng mua sản phẩm và những tiện ích khác của hãng đã không ngừng gia tăng trong những năm qua.

Trong năm 2009, chỉ số “brand love” của Coke đã tăng 1.6%, một số chỉ số khác như nhận thức “sản phẩm chính là cá tính người uống” tăng đến 2.2% còn quan điểm các sản phẩm của Coke đáng đồng tiền bát gạo tăng gần 1%.

“Tất cả những thành quả tích cực trên đều có được nhờ hãng đã tiến hành hàng loạt những chương trình và chiến dịch hướng về khách hàng trong đó không chỉ đơn thuần tập trung vào những cảnh quảng cáo ngắn mặc dù hình thức quảng cáo vẫn đóng vai trò quan trọng”, Quincey nói.

Xét về dài hạn, yếu tố then chốt để thành công là làm thế nào đảm bảo có được khách hàng mới nếu thu hút được lượng khách hàng tuổi teen thì doanh số mới có thể duy trì bền vững được.

Những đối tượng khách hàng này sẽ được tập trung tiếp cận từ hướng các công cụ tiếp thị số cũng như thực nghiệm khi mà hiện tại có khoảng 2/3 số lượng teens tại Bắc Mỹ đều chọn các phiên bản khác nhau của Coke hàng tuần.

Thật sự, khi mà những phương tiện truyền thông mới liên tục xuất hiện và lên ngôi kéo theo những phương tiện hiện nay các thương hiệu đang sử dụng để thu hút sự chú ý của người tiêu dùng bất kể lứa tuổi nào cũng thay đổi rất nhanh chóng và đòi hỏi sự thích nghi.


“Các chiến dịch cần phải bao quát rộng hơn những điểm liên quan đến người tiêu dùng bởi vì cách họ sử dụng các phương tiện truyền thông đã thay đổi theo thời gian”.

Bên cạnh việc lập ra những “tài sản” của riêng mình như CokeZone tại Anh, Coca-Cola cũng đồng thời tham gia vào hàng loạt những dịch vụ truyền thông xã hội khác.

“Chúng tôi đang đối thoại nhiều hơn với khách khàng và điều đó chắc chắn sẽ giúp chúng tôi tăng tần suất sử dụng của khách hàng”. Quincey khẳng định.

Trong số các chiến lược sáng tạo mới của mình hãng cũng dự định cho ra mắt một quảng cáo tại rạp chiếu phim 3D kết nối với sự kiện World Cup đang diễn ra và Quincey dự đoán rằng cách làm này có thể sẽ phát huy tác dụng trong vòng vài năm tới.


“Công nghệ 3D sẽ tạo ra sự khác biệt. Chúng tôi sẽ bắt đầu sử dụng công nghệ này dùng để “lôi kéo” và tiêu khiển cùng người tiêu dùng theo những cách mới và khác nhau không gây nhàm chán”.


VietnamBranding


Tư vấn:  0902.820.304 - 01867.855.505  |   namduong.kinhdoanh   dangnhanh.hotro2