Dịch vụ đăng tin quảng cáo chuyên nghiệp nhất tại Việt Nam

Kiến thức

Gồm các bài viết và tư liệu liên quan đến tiếp thị và quảng cáo trực tuyến
Tư vấn:  0902.820.304 - 01867.855.505  |   namduong.kinhdoanh    dangnhanh.hotro2
Ngày: 03/04/2010
Thành công của chiến dịch Giờ trái đất hay đội mũ bảo hiểm là những bằng chứng sinh động về hiệu quả và sự góp sức của tiếp thị cộng đồng (social marketing).
Ngày hội hoa hướng dương “Vì bệnh nhi ung thư” lần 2 trong chương trình “Ước mơ của Thúy” ngày càng lan tỏa. Đây là một chương trình tiếp thị cộng đồng hiệu quả - Ảnh: Tố Oanh

“Những giá trị tạo được từ những dự án tiếp thị cộng đồng (TTCĐ) giúp chất lượng cuộc sống con người tốt hơn, đóng vai trò quan trọng trong việc tìm giải pháp cho một số vấn đề xã hội phức tạp hiện nay thông qua thay đổi hành vi con người” - ông Indra Abidin, chủ tịch Hiệp hội Quảng cáo quốc tế, nói về tác động của TTCĐ với xã hội hiện nay. Ông nói:

- TTCĐ đem đến những ý tưởng và giải pháp phù hợp cho mọi người nhằm đạt đến chất lượng cuộc sống cao hơn. Mọi người sẽ có được những quyết định hợp lý dựa trên các thông điệp liên quan đến loại thực phẩm cần dùng, trình độ giáo dục cần vươn tới, cách phòng vệ và điều trị các căn bệnh nhẹ cũng như kế hoạch sinh con theo ý muốn. Nếu TTCĐ được sử dụng một cách rộng rãi và theo hướng tích cực thì có thể thay đổi được hành vi xã hội.


Mỗi chiến dịch cần có một nhạc trưởng giỏi, một chiến lược đúng đắn và sự hậu thuẫn của chính quyền nếu chiến dịch tầm cỡ quốc gia. Nếu mục đích nhỏ hơn thì cần sự ủng hộ của chính quyền địa phương. TTCĐ cần được đưa đến nhiều người hơn, giúp mọi người nhận thức về nó.

Có rất nhiều quốc gia và chuyên gia trên thế giới sẵn lòng giúp đỡ, chia sẻ kinh nghiệm để những người thực hiện đi sau hiểu làm thế nào ứng dụng TTCĐ một cách hiệu quả nhất. Việc thực hiện chiến dịch TTCĐ cần được làm một cách bài bản, chuyên nghiệp, nếu không sẽ là một sự lãng phí lớn về thời gian và tiền bạc Indra Abidin

(chủ tịch Hiệp hội Quảng cáo quốc tế)


* Khái niệm TTCĐ tại VN còn tương đối mới, hiểu nó như thế nào?

- Một ví dụ cụ thể cho khái niệm này là chiến dịch kiểm soát dân số. Sản phẩm ở đây là thuốc tránh thai, các dụng cụ tránh thai cho nam và nữ. Sản phẩm phải có mặt ở tất cả tiệm thuốc, tiệm tạp hóa và phải có hướng dẫn sử dụng như thế nào cho hiệu quả, đúng cách từ các nhà chuyên môn.

Và cuối cùng là tuyên truyền nhằm giúp người dân nhận thức về sự hiện diện của sản phẩm. Đây là một việc khó khăn và tốn thời gian vì không dễ thay đổi nhận thức của người dân. Kế hoạch hóa ở một số nước châu Á còn trái với tôn giáo, theo họ, con cái là món quà của thượng đế. Vì vậy cần có một lý do để thuyết phục người dân, như cho họ thấy nếu sự gia tăng dân số cao dẫn đến chất lượng đời sống giảm, trẻ em không được cung cấp các dịch vụ thiết yếu như y tế, giáo dục...

* Những dự án về cộng đồng đem lại hiệu ứng xã hội cao như Chung tay thắp sáng nhà giàn DK1, Ước mơ của Thúy (báo Tuổi Trẻ), chương trình dạy nghề cho trẻ em đường phố của Tổ chức KOTO... cho thấy TTCĐ không giới hạn đối tượng sử dụng?

- Đúng như vậy, TTCĐ không giới hạn trong nhóm người hay chỉ các chuyên gia. TTCĐ có thể dùng cho chính phủ nhưng cũng có thể các công ty kinh doanh thực hiện.

Bởi bình thường TTCĐ dùng để thay đổi hành vi của mọi người một cách rộng rãi và khi một cá thể, tổ chức nào đó nhận thấy cần phải thay đổi một thói xấu hay cần khơi gợi một giá trị sống tốt đẹp, họ có thể đứng ra thực hiện nó. Những dự án đó cũng có thể dùng cho một cộng đồng nhỏ, không nhất thiết phải là một chương trình lớn nhưng phải có sự đồng thuận từ xã hội và thu hút nhiều người quan tâm.

* Có vẻ đây sẽ là xu hướng chính của TTCĐ những năm tiếp theo?

- Năm 1997-1998, khi Indonesia rơi vào khủng hoảng tiền tệ, nền kinh tế khó khăn, ảnh hưởng đến nhiều gia đình và người ta lo sợ 7,5 triệu trẻ em sẽ không thể đến trường. Chúng tôi đã giúp xây dựng quan hệ với các tổ chức phi chính phủ (NGO) và tổ chức cộng đồng để huy động sự ủng hộ cho chiến dịch. Kết quả và các nỗ lực tiếp sức đã giảm thiểu 2/3, từ 7,5 triệu xuống còn 2,5 triệu tổng số trẻ em không thể đến trường. Trong đó, sự đóng góp của các công ty là rất lớn.

Rất nhiều nơi trên thế giới đã thành công khi sử dụng TTCĐ để thu hút mọi thành phần cùng tham gia. Đặc biệt ở những nước đang phát triển, nơi mà chất lượng sống, các vấn đề an sinh xã hội nằm ngoài tầm kiểm soát của chính phủ, điều này thấy rất rõ ở Indonesia, Bangladesh hay các nước châu Phi.


TTOL


Tư vấn:  0902.820.304 - 01867.855.505  |   namduong.kinhdoanh   dangnhanh.hotro2